5 bí quyết ứng xử nơi công sở hay nhất dành cho phụ nữ chủ động

5 bí quyết ứng xử nơi công sở hay nhất dành cho phụ nữ chủ động

05-09-2022 | 1:30 PM

Công ty giống như xã hội thu nhỏ với rất nhiều người và tính cách khác nhau. Và khi làm việc khó tránh khỏi những hiểu lầm. Để chủ động tránh những điều này một cách khéo léo nhất, hãy thử 5 bí quyết ứng xử dưới đây.

Chủ động hóa giải bất đồng quan điểm

Bất đồng trong công sở là câu chuyện cơm bữa. Nó có thể xảy ra với bất kỳ việc gì, bất kỳ nơi đâu và với bất kỳ ai trong nhóm hoặc phòng của bạn.

Đôi khi bất đồng bắt nguồn từ những ý kiến trái chiều trong công việc, cũng đôi khi chỉ từ vài câu chuyện phiếm trong giờ giải lao

Do vậy, điều cần nhất là bạn phải chủ động giữ bản thân thật bình tĩnh để xem xét vấn đề. Sự nóng nảy hay tức giận sẽ chẳng giải quyết được gì mà còn khiến cho bạn đôi khi buông ra những lời nói xúc phạm hay làm tổn thương người khác.

Nên nhớ, quan trọng không phải là ai thắng, ai thua, mà là làm sao để hóa giải mâu thuẫn này một cách êm đẹp nhất mà không làm mất lòng người khác.

Sẽ là rất khó để bạn có thể vui vẻ hay ngọt ngào ngay lập tức với người đang có mâu thuẫn với bạn, nhưng hãy chủ động hạ cái tôi của mình xuống và thể hiện rằng bạn muốn hợp tác và cải thiện vấn đề.

Trước thái độ trưởng thành và tác phong chuyên nghiệp đó, chẳng ai có thể giữ thái độ khó chịu với bạn lâu nếu không muốn bị xem là cố chấp và ích kỉ.

Chủ động đề phòng đồng nghiệp xấu

Bên cạnh những bất đồng trong quá trình làm việc, còn một hiểm họa khác mà bạn cần đề phòng đó chính là đồng nghiệp xấu. Vậy những ai có thể là đồng nghiệp xấu?

Việc chủ động nhận diện dung mạo kẻ xấu là rất quan trọng, đặc biệt là giữa người có tính xấu và…người xấu. Mọi người xung quanh bạn ai cũng có tật xấu và khuyết điểm riêng, nên đừng chụp mũ tất cả để phải luôn sống trong sợ hãi. Người bạn thật sự phải cẩn thận là người có thể vì quyền lợi cá nhân, bất chấp mọi thủ đoạn làm tổn hại đến công việc và quyền lợi của bạn hoặc của tập thể.

Đối với những trường hợp đặc biệt như vậy, bạn cần chủ động giữ thái độ minh bạch, nỗ lực làm tốt việc của mình và can đảm đấu tranh bảo vệ quyền lợi chung, cạnh tranh công bằng, cải thiện môi trường làm việc.

Chủ động gỡ điểm với sếp

Trong quá trình làm việc với sếp, khó tránh khỏi những lúc bạn sơ xuất và bị mất điểm trầm trọng. Điều này vừa ảnh hưởng đến khả năng thăng tiến của bạn, vừa gây ra hậu quả xấu đới với lợi ích của công ty.

Nhưng nếu bạn có “lỡ bước sa chân” thì cũng đừng chỉ biết xin lỗi hoặc thậm chí là xin nghỉ việc. Hãy chủ động thể hiện tinh thần ham học hỏi, chịu tiếp thu, biết phấn đấu, nỗ lực thích nghi, cải thiện nhược điểm để đáp ứng yêu cầu cao trong công việc.

Nên nhớ, dù là ai thì cũng có thể mắc lỗi. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là bạn bất tài hay yếu kém. Chính việc bạn chủ động nỗ lực để sửa sai như thế nào mới chứng minh phẩm chất và năng lực của bạn.

Chủ động tránh “lưới tình”

Với lịch làm việc 8 tiếng/ngày, 7 ngày/tuần và có thể hơn, đôi khi thời gian bạn ở cạnh đồng nghiệp còn nhiều hơn ở cạnh chồng hay người yêu

Trước những áp lực, căng thẳng, những khó khăn trong quá trình làm việc, hình ảnh ân cần lịch thiệp hay thái độ thông hiểu đầy quan tâm từ người khác giới sẽ dễ khiến bạn xiêu lòng và rơi vào “lưới tình”. Đó là chưa kể đến việc có người muốn cố tình quyến rũ và liên tục tấn công bạn.

Trong những trường hợp đó, bạn cần chủ động giữ mình tỉnh táo, dùng lý trí để suy nghĩ chứ đừng phụ thuộc tất cả vào trái tim. Bởi, những gì bạn cảm nhận đôi khi không phải là tình yêu mà chỉ đơn thuần là sự cảm kích khi được giúp đỡ, được an ủi trong lúc yếu đuối.

Hãy chủ động nhớ rằng, việc có quan hệ tình cảm với đồng nghiệp sẽ ảnh hưởng đến công việc và tương lai của bạn. Bên cạnh đó, chủ động cân nhắc xem bạn có thật sự muốn đánh đổi tất cả vì những cảm xúc nhất thời hay không. Khi bạn biết mình thật sự muốn gì, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì.

Chủ động ăn mặc cho phù hợp

Đã là phụ nữ thì ai chẳng muốn ăn mặc phong cách, ai chẳng muốn trở nên xinh đẹp và nổi bật? Thế nhưng, công sở không phải là sàn diễn thời trang để cho bạn thích mặc gì thì mặc. Bạn không làm việc một mình mà còn đang ở trong tập thể với hàng chục ánh mắt đang nhìn bạn.

Vì quan điểm đẹp của mỗi người là khác nhau, nên bạn không thể áp đặt cái đẹp của mình lên người khác được. Do vậy, hãy chủ động dung hòa giữa sở thích ăn mặc của bạn với văn hóa ăn mặc chung của công ty.

Nếu bạn làm việc trong một môi trường sáng tạo và ai cũng mặc những thiết kế mới lạ và độc đáo, thì việc bạn chọn cho mình chiếc áo đính kim sa hay chiếc quần rách gối cũng sẽ không khiến ai phàn nàn.

Nhưng nếu bạn làm việc trong một nơi mà ai cũng “kín cổng cao tường” với sơ mi và quần tây hay chân váy dài qua gối, việc bạn mặc một chiếc áo trễ cổ thôi cũng sẽ tạo ra không ít thị phi đấy.

T.H

Bài Viết Mới Nhất