4 lầm tưởng “siêu ngố” về viên tránh thai kết hợp hội chị em cần phải đính chính gấp

06-09-2022 | 6:50 PM

Vẫn biết viên tránh thai kết hợp là một trong những phương pháp tránh thai hiện đại, chủ động và hiệu quả nhất hiện nay. Thế nhưng không phải chị em phụ nữ nào cũng tự tin sử dụng vì 4 lầm tưởng phổ biến “siêu ngố” sau đây.

Viên tránh thai kết hợplà một trong những phương pháp tránh thai chủ động, hiệu quả, an toàn được hơn 100 triệu phụ nữ trên toàn thế giới tin dùng và được tạp chí Economist (Anh) bình chọn là 1 trong 7 kỳ quan của thế giới hiện đại. Tuy nhiên, nhiều chị em phụ nữ lại chưa dám sử dụng phương pháp này vì nghe những tin đồn chưa được kiểm chứng về nó. Cùng tìm hiểu và vạch trần sự thật về những tin đồn này nhé!

Rất nhiều chị em e ngại rằng: Với khả năng ức chế rụng trứng, ngăn cản đường đi của tinh binh hay làm mỏng niêm mạc tử cung của VTTKH khiến trứng thụ tinh không thể làm tổ được, sau này thì khả năng sẽ rất khó, hoặc thậm chí có thể vô sinh. Niềm tin này là sai hoàn toàn. Bởi theo các chuyên gia sản khoa, VTTKH có hàm lượng hormone rất ít chỉ đủ có tác dụng tránh thai trong giai đoạn sử dụng mà thôi, khi ngừng dùng VTTKH, khả năng có thai sẽ quay lại với bạn trong thời gian ngắn sau đó. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy sau khi ngừng VTTKH, những phụ nữ dùng nó lâu hơn 4 năm còn có khả năng đậu thai cao hơn những người sử dụng ít hơn 2 năm. 

Mặc dù việc dùng viên tránh thai kết hợp sẽ mang lại một số tác dụng phụ cho các chị em trong những ngày đầu sử dụng như: cương ngực, buồn nôn, đau đầu… nhưng chưa có một nghiên cứu khoa học nào cho thấy sử dụng viên tránh thai kết hợp làm tăng nguy cơ ung thư. Ngược lại, nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí JAMA Oncology ngày 18/1/2018 đã cho kết quả rằng: Viên tránh thai kết hợp giúp giảm 40% nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung (53% ở phụ nữ hút thuốc, 64% ở phụ nữ béo phì). Song song đó, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài dường như không tác động tới tỷ lệ ung thư vú hoặc ung thư đại tràng.

Khi viên tránh thai kết hợp vừa được “chào sân”, thành phần estrogen và progestin có tác dụng giữ muối và nước khiến vòng hông, đùi của chị em to ra nhiều. Bên cạnh đó, progestin kích thích sự thèm ăn dẫn đến tình trạng ăn nhiều hơn từ đó khiến chị em bị tăng cân tạm thời. Để khắc phục tình trạng trên, các nhà khoa học đã cho ra đời một chế phẩm mới có tên là Drospirenone hay còn gọi là progestin thế hệ thứ tư giúp hạn chế được tình trạng tăng cân do giữ nước . Vì vậy, viên tránh thai kết hợp thế hệ mới sẽ không gây tăng cân cho người sử dụng.

Mặc dù đều có điểm chung là ngừa thai với hiệu quả lên đến 99% nhưng các viên tránh thai kết hợp khác nhau ở thành phần và hàm lượng các nội tiết tố tổng hợp, cũng như liệu trình uống cũng khác nhau.  Tùy theo nhu cầu sử dụng mà hội chị em chọn cho mình loại thích hợp nhất. Cụ thể là:

  • Loại 21 viên (desogestrel 0,15mg, ethinylestradiol: 0,02mg): Dành cho mọi đối tượng bạn gái có nhu cầu ngừa thai đơn thuần.

  • Loại 21 viên (Drospirenone 3mg và Ethinyl estradiol 0,03m): Dành cho những bạn gái  ngoài nhu cầu tránh thai còn có các nhu cầu: giữ dáng, giảm mụn trứng cá, da nhờn.

  • Loại 28 viên ( Drospirenone 3mg, Ethinyl estradiol 0.02mg) : Dành cho những bạn gái ngoài nhu cầu ngừa thai còn mong muốn giảm triệu chứng rối loạn tâm lý tiền kinh nguyệt, giảm mụn trứng cá, da nhờn, kiểm soát cân nặng.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, hội chị em sẽ yên tâm hơn khi chọn viên tránh thai kết hợp để ngừa thai. Đừng vì một số tin đồn không có căn cứ khoa học mà vội gạt đi phương pháp an toàn hiệu quả cao này nhé!

Box thông tin:

Viên tránh thai kết hợp có thể giúp tránh thai hiệu quả đến 99% nhưng có một khuyết điểm nhỏ đó là bạn phải sử dụng hàng ngày vào đúng một thời điểm nhất định. Nếu quên uống thuốc, bạn sẽ dễ có khả năng vỡ kế hoạch. Dưới đây là cách xử lý khi bạn gái lỡ quên uống thuốc:

- Nếu quên 1 viên: khi nhớ ra nên uống viên thuốc đó ngay; viên sau uống vào đúng giờ uống quy định thông thường. 

- Nếu quên uống 2 viên: uống bù ngay 2 viên khi nhớ ra; viên tiếp theo uống vào đúng giờ uống quy định thông thường. 

- Nếu quên uống 3 viên trở lên: bỏ vỉ thuốc đang uống và chờ cho đến khi xuất hiện kinh nguyệt trở lại và bắt đầu dùng vỉ thuốc mới.

Trong thời gian quên hoặc ngưng uống VTTKH, khi xảy ra “yêu” chị em hãy sử dụng thêm “áo mưa” để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Nguồn tham khảo:

(1) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4212440/

(2) http://magazine.canhgiacduoc.org.vn/Magazine/Details/108

(3)https://www.moh.gov.vn/tin-tong-hop/-/asset_publisher/wzSGCUoW7b5X/content/thong-tin-y-duoc-ngay-02-4-2018?inheritRedirect=false

  (3)https://jamanetwork.com/journals/jamaoncology/fullarticle/2669779 

(4)https://suckhoedoisong.vn/tien-bo-moi-trong-thuoc-tranh-thai-duong-uong-n26326.html

(5)https://suckhoedoisong.vn/lam-gi-khi-quen-uong-thuoc-tranh-thai-n35836.html

Bài Viết Mới Nhất