5 biện pháp tránh thai “tưởng” an toàn nhưng dễ làm hội chị em điêu đứng “không tưởng”

5 biện pháp tránh thai “tưởng” an toàn nhưng dễ làm hội chị em điêu đứng “không tưởng”

06-09-2022 | 6:54 PM

Nhiều bạn trẻ chưa tìm hiểu kỹ về các biện pháp tránh thai an toàn trên các kênh thông tin chính thống dẫn đến hiểu sai và áp dụng sai, từ đó dễ mang thai ngoài ý muốn. Cùng kiểm chứng 5 cách tránh thai bạn thường cho là đúng nhưng lại dễ mang đến “cay đắng” cho các cặp đôi nhé!

Rất nhiều cặp đôi “yêu chuộng” phương pháp tránh thai truyền thống này và thường xuyên áp dụng nó. Tuy nhiên, các chuyên gia sản khoa không coi đây là một phương pháp tránh thai an toàn, bởi tỷ lệ thất bại cao, cứ 100 cặp đôi thực hiện thì sẽ có 5-20 cặp “vỡ kế hoạch”.Nguyên nhân là do “tinh binh” không chỉ xuất hiện khi chàng xuất tinh mà chúng còn hiện hữu trong dịch tiết khi chàng bắt đầu “lâm trận”. Do đó, ngay cả khi xuất tinh ra ngoài “vùng kín” thì bạn gái vẫn có thể mang thai.

Nhiều chị em tin rằng việc vệ sinh “vùng kín” thật sạch không chỉ làm sạch “cô bé” mà còn có thể loại bỏ “tinh binh”, từ đó giúp tránh thai an toàn. Thật ra, điều này không đúng. 

Các nhà khoa học đã chứng minh, khi người ấy “xuất binh”, hàng triệu “tinh binh” sẽ di chuyển một cách nhanh chóng vào sâu trong tử cung để tìm gặp trứng. Chính vì vậy, biện pháp “rửa vùng kín” sau khi “yêu” không có hiệu quả tránh thai mà chỉ giúp làm sạch và tạo tâm lý thoải mái cho chị em khi nghĩ rằng mình đã làm trôi bớt “tinh binh” mà thôi.

Nếu bạn nghĩ rằng với cách này sẽ làm tăng tác dụng của “áo mưa” thì hoàn toàn sai lầm. Đừng cho rằng nếu chẳng may lớp thứ nhất bị rách thì các “tinh binh” đã “đào tẩu” vẫn sẽ bị lớp thứ hai “bắt” trọn. Các chuyên gia đã khẳng định, sử dụng 2 “áo mưa” cùng lúc sẽ tạo ra nhiều ma sát giữa 2 lớp “áo”, đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ rách và tuột “áo”. Từ đó giúp “tinh binh” có thể tràn ra ngoài, đi vào tử cung và tìm gặp trứng để thụ tinh.

Hội chị em hãy nhớ, sẽ luôn có nguy cơ bạn bị “vỡ kế hoạch” khi “yêu” trong những “ngày nhạy cảm” của phụ nữ đấy. Nguy cơ này lại càng cao đối với những ai có vòng kinh không đều.

Lý do là vì cơ thể chúng ta luôn có thể rụng trứng vào bất cứ thời điểm nào, kể cả trong kỳ “đèn đỏ”. Thêm nữa, khi gặp điều kiện thích hợp, “tinh binh” có thể sống trong tử cung đến khoảng 6 ngày và chờ cơ hội để “kết duyên” cùng trứng.

Đó là chưa kể trong kỳ “đèn đỏ”, niêm mạc “vùng kín” rất dễ bị tổn thương cộng thêm máu kinh là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, việc “yêu” trong giai đoạn này sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm. Ngoài ra, vấn đề mất vệ sinh cũng sẽ làm giảm hứng thú “yêu” của cặp đôi.

Viên tránh thai khẩn cấp (VTTKC)(6) chứa nội tiết tố liều cao, gấp 4 lần so với viên tránh thai hằng ngày, hoạt động trên nguyên tắc ức chế tuyến yên, làm các nang noãn ở buồng trứng không phát triển được. Nhờ đó, VTTKC có thể giúp bạn gái tránh được việc mang thai ngoài ý muốn đến 75%.

Tuy nhiên, việc dùng VTTKC quá 2 lần/tháng sẽ khiến hiệu quả tránh thai giảm dần vì tình trạng “nhờn thuốc”. Hơn nữa, nếu bạn gái dùng VTTKC trễ quá 72 giờ sau cuộc “yêu” không được bảo vệ, hoặc sau khi trứng thụ tinh đã làm tổ thì viên uống cũng không còn hiệu quả. 

Ngoài ra, việc lạm dụng phương pháp này còn ảnh hưởng đến sự phát triển và khả năng rụng trứng, gây rối loạn kinh nguyệt, teo niêm mạc tử cung dẫn đến khó có thai về sau hoặc vô sinh thứ phát. 

Do đó, VTTKC không nên sử dụng như một biện pháp tránh thai lâu dài mà bạn nên tìm một biện pháp tránh thai an toàn hơn để thay thế.

Thật ra, có rất nhiều biện pháp tránh thai hiện đại và an toàn mà bạn gái có thể lựa chọn, chẳng hạn như “áo mưa” với tỉ lệ tránh thai khoảng 87% cũng như có hiệu quả phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bạn có thể thoải mái sử dụng biện pháp này mà không cần chỉ định từ bác sĩ. Chỉ có điều đối với các chị em, đây là biện pháp tránh thai thụ động vì nó phụ thuộc hoàn toàn vào ý thức trách nhiệm của người đàn ông. (7)

Thế nên, hội chị em có thể chọn một phương pháp mang tính chủ động hơn là sử dụng viên tránh thai kết hợp (VTTKH) với hiệu quả tránh thai lên đến 99% nhé. (8)

Việc chọn nhầm biện pháp tránh thai an toàn có thể đẩy bạn vào tình thế mang thai ngoài ý muốn và bị bủa vây bởi loạt hệ lụy tiêu cực kèm theo, tác động nghiêm trọng đến tâm sinh lý của bạn. Là một cô gái hiện đại và luôn sống chủ động, bạn hãy sáng suốt lựa chọn những biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả như: VTTKH, “áo mưa”... để yên tâm tận hưởng cuộc sống.

Bài Viết Mới Nhất