Đừng để phá thai trở thành nguy cơ phá luôn tương lai của bạn

01-09-2022 | 8:57 PM

Vỡ “kế hoạch” là tình trạng đang xảy ra rất phổ biến hiện nay. Chính vì sự thiếu chủ động trong công tác bảo vệ khi “yêu” đã khiến không ít cặp đôi vướng vào nhiều chuyện không mong muốn, điển hình là phải đối mặt với hậu quả của phá thai vì trót “có”.

Theo thống kê, tổng tỷ suất phá thai ở Việt Nam hiện nay là 0,42, có nghĩa là cứ 5 phụ nữ thì có 2 người đã từng phá thai ít nhất một lần trong toàn bộ giai đoạn sinh sản. Khoảng 17,4% phụ nữ đã từng phá thai trong cuộc đời của mình… (1)

Đứng trước hậu quả “vỡ kế hoạch”, phụ nữ chính là người gánh chịu nhiều ảnh hưởng nhất khi phải đứng giữa hai lựa chọn: Một là sinh ra đứa trẻ và đối mặt với bao nỗi lo khi kinh tế chưa ổn định, hay lời ra tiếng vào từ người xung quanh khi “chưa chồng mà chửa”... Hai là chọn cách dứt bỏ sinh linh chưa thành hình và chấp nhận những tổn thương về cả tinh thần lẫn thể chất. Cụ thể:

  • Về tâm lý

Trước và trong khi thực hiện thủ thuật phá thai, chị em thường rơi vào tình trạng cô đơn, lo lắng, sợ hãi khi phải một mình đối diện với quyết định chấm dứt sinh mạng vô tội. Sau phá thai, nguy cơ chị em rơi vào trầm cảm là rất cao do mặc cảm tội lỗi và áp lực phải chịu từ phía gia đình và xã hội. Chưa kể hành động này sẽ đưa cặp đôi vào tình trạng khó xử khiến tình cảm dễ đổ vỡ, kéo theo đó là chị em sẽ mất niềm tin vào tình yêu và cuộc sống. 

  • Về sức khỏe 

Thực hiện phá thai tức là chị em phải chuẩn bị tinh thần đối mặt với loạt biến chứng có thể xảy ra như:

  • Nhiễm trùng: dẫn đến viêm buồng trứng, viêm tử cung, viêm, tắc, dính ống dẫn trứng có nguy cơ vô sinh sau này.

  • Băng huyết: nếu không được đưa đến bệnh viện kịp thời, thai phụ có thể bị tử vong do mất máu quá nhiều.

  • Sót nhau - sót thai: gây đau bụng dữ dội, rong kinh, rong huyết… dẫn đến mất máu trầm trọng, viêm nhiễm vùng kín.

  • Dính buồng tử cung, để lại sẹo, hoặc thủng tử cung: khiến nữ giới khó thụ thai và dễ bị sảy thai trong những lần mang thai sau.

  • Thai ngoài tử cung: nếu không được phát hiện sớm, thai vỡ sẽ đe dọa tính mạng người mẹ.

  • Một thống kê còn cho thấy nạo phá thai là nguyên nhân của 5% số ca tử vong ở sản phụ.

Tuổi trẻ được quyền sai lầm nhưng điều này không bao gồm việc để mặc bản thân trải nghiệm mọi cuộc “yêu phiêu lưu” với tâm thế bất chấp hậu quả. Đừng để bản thân phải chịu bất cứ tổn hại nào từ nạo phá thai, hội chị em hãy chủ động tìm những biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và phù hợp cho mình như:

Chị em hãy nhớ, tình yêu chỉ thực sự vững bền khi cả bạn và người ấy đều tự giác trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản để biết cách bảo vệ cho nhau, phòng tránh hậu quả của phá thai. Hãy chỉ mang thai khi bạn thực sự sẵn sàng! 

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chuỗi chương trình về sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện, với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, hiệu quả cho chị em phụ nữ trên cả nước.

Chương trình đã được thực hiện liên tiếp 5 năm với quy mô ngày càng mở rộng và sâu hơn khi hướng đến nhiều đối tượng chị em phụ nữ như: sinh viên, cán bộ dân số, công nhân...

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, vui lòng tham khảo tại đây:

Website: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/phunusongchudong/

Hoặc tải App “Sống chủ động” trên nền tảng Android và iOS.

Bài Viết Mới Nhất