Dùng viên tránh thai kết hợp mà mắc 5 sai lầm này thì sớm muộn gì cũng bị 2 vạch

30-08-2022 | 12:18 AM

Với khả năng ngừa thai lên đến 99% và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe phụ nữ, viên tránh thai kết hợp (VTTKH) là một trong những phương pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều chị em dù đã sử dụng VTTKH nhưng vẫn bị “vỡ kế hoạch”.

Cùng tìm hiểu sai lầm mà các chị em thường mắc phải dưới đây nhé!  

1. Uống không đúng giờ(1)

VTTKH thế hệ mới đã được cải tiến với hàm lượng nội tiết tố cực thấp đủ để có tác dụng tránh thai, an toàn với sức khỏe phụ nữ, giảm tối thiểu các tác dụng phụ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chị em cần uống VTTKH đều đặn đúng giờ để duy trì ổn định lượng hormone trong máu nhằm ức chế quá trình rụng trứng.

Khi thời điểm uống VTTKH trồi sụt, nồng độ hormone trong máu có thể vì vậy mà giảm đi, dẫn đến hiện tượng rụng trứng có thể xảy ra. Nếu “yêu” trong thời điểm này, “tinh binh” hoàn toàn có thể tìm gặp trứng để thụ tinh. 

Do đó, để luôn uống VTTKH đúng giờ, hội chị em “não cá vàng” có thể áp dụng ngay 4 bí kíp này nhé:

- Uống vào một thời gian nhất định trước khi ngủ

- Đặt lịch nhắc nhở trên điện thoại

- Dán giấy note trên đầu giường, tủ lạnh hoặc nơi dễ nhìn thấy nhất

- Nhờ chồng hoặc bạn trai nhắc nhở 

Hội chị em “não cá vàng” có thể đặt nhắc nhở trên điện thoại để việc sử dụng VTTKH luôn đúng giờ, bảo đảm hiệu quả tránh thai 99%.

2. Quên uống VTTKH và không uống bù

Cũng giống như việc sử dụng không đúng giờ, việc quên uống VTTKH 1 hay nhiều viên có thể làm lượng hormone sinh dục ức chế rụng trứng bị suy giảm, và từ đó khiến chị em vỡ kế hoạch(2). Do đó, để cứu vãn tình thế khi quên uống VTTKH chị em có thể áp dụng “chữa cháy” như sau(3):

 - Nếu quên uống 1 viên: khi nhớ ra,  nên uống viên đó ngay. Viên tiếp theo nên được uống vào đúng giờ quy định thông thường. 

Nếu quên uống 2 viên: lập tức uống bù 2 viên đó khi nhớ ra và viên tiếp theo uống đúng giờ như trước. 

Nếu quên uống 3 viên: bỏ vỉ thuốc đang uống và bắt đầu uống vỉ mới.

Trong thời gian uống bù nếu có “yêu”, chị em nhớ sử dụng thêm “áo mưa” để phòng ngừa nhé.

3. Đặt vỉ thuốc ở nơi nắng nóng hoặc ẩm ướt

Nhiệt độ nơi bảo quản thuốc tốt nhất là từ 20 - 25 độ C(4). Nếu nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, VTTKH có thể mất tác dụng và việc mang thai ngoài ý muốn là khó tránh khỏi. Vì vậy, hội chị em nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, và lưu trữ VTTKH một cách thích hợp chẳng hạn như trong ngăn kéo bàn, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời(5).

Nhiệt độ bảo quản VTTKH tốt nhất là từ 20 - 25 độ và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 

4. Uống cùng lúc với các thuốc khác

Nếu trong thời gian dùng VTTKH, bạn đang phải điều trị một bệnh nào đó thì hãy cảnh giác vì tác dụng của những loại thuốc này có thể làm giảm hoặc mất tác dụng của VTTKH. Cụ thể như(6):

Thuốc làm mất tác dụng của VTTKH: thuốc ngủ, an thần kinh (diazepam, phenobarbital...). Các loại thuốc chống động kinh (carbamazepin, phenytoin, trimethadion, navalproate...)

Thuốc làm giảm hiệu lực của VTTKH: Các loại thuốc kháng sinh, thuốc trị HIV, thuốc chống tăng huyết áp,...

Vì vậy, để việc tránh thai thật an toàn và dùng thuốc chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất, hội chị em đừng quên cung cấp thông tin về loại VTTKH mình đang dùng cho chuyên viên y tế để được tư vấn cách dùng cụ thể nhé!

Khi phải uống thuốc chữa bệnh trong thời gian dùng VTTKH, chị em đừng quên thông báo với bác sĩ loại VTTKH đang dùng để được tư vấn, tránh sự tương tác thuốc

5. Uống ngắt quãng(7)

Nhiều chị em vì sợ sử dụng VTTKH lâu ngày sẽ bị vô sinh nên thường có khoảng thời gian “giải lao”sau 3, hoặc 4 vỉ để buồng trứng có thời gian phục hồi. Điều này hoàn toàn không cần thiết, bởi chưa có một nghiên cứu nào cho thấy việc sử dụng VTTKH lâu dài có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các chị em. Theo các chuyên gia, khi ngưng dùng VTTKH, khả năng mang thai sẽ quay trở lại một cách nhanh chóng. Nếu chưa muốn có thai, chị em đừng quên sử dụng một hình thức tránh thai dự phòng khác trong thời gian dừng thuốc. 

Hiện nay, việc dùng viên tránh thai kết hợp đã không còn xa lạ với các chị em nữa nhưng vì chưa sử dụng đúng cách mà một số chị em phải rơi vào tình cảnh “ngặt nghèo” vỡ kế hoạch. Chính vì vậy, hãy từ bỏ những sai lầm trên để luôn tránh thai an toàn và yên tâm tận hưởng hương vị tình yêu nhé!

Nguồn tham khảo: 

1.https://suckhoedoisong.vn/dung-thuoc-tranh-thai-van-mang-thai-vi-sao-n132700.html

2.https://suckhoedoisong.vn/sai-lam-pho-bien-khi-dung-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-n113092.html

3.https://suckhoedoisong.vn/lam-gi-khi-quen-uong-thuoc-tranh-thai-n35836.html

4.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17687059

5.https://suckhoedoisong.vn/sai-lam-pho-bien-khi-dung-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-n113092.html

6.http://www.cpcs.vn/khi-dang-uong-thuoc-tranh-thai-khong-nen-dung-nhung-loai-thuoc-nay-d10141.html       

7.https://suckhoedoisong.vn/dung-thuoc-tranh-thai-van-mang-thai-vi-sao-n132700.html

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chuỗi chương trình về sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện, với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, hiệu quả cho chị em phụ nữ trên cả nước.

Chương trình đã được thực hiện liên tiếp 5 năm với quy mô ngày càng mở rộng và sâu hơn khi hướng đến nhiều đối tượng chị em phụ nữ như: sinh viên, cán bộ dân số, công nhân...

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, vui lòng tham khảo tại đây:

Website: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/phunusongchudong/

Hoặc tải App “Sống chủ động” trên nền tảng Android và iOS.

Bài Viết Mới Nhất