Hội thảo phòng tránh thai tổ chức online

Hội thảo phòng tránh thai tổ chức online

26-08-2022 | 11:38 PM

Hội thảo với thông điệp 'Chủ động tránh thai, chủ động tương lai' được live stream với sự góp mặt của các bộ, ngành... cùng nhiều nghệ sĩ.

Kỷ niệm ngày Tránh thai thế giới (26/9) lần thứ 13, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) và Công ty TNHH Bayer tổ chức hội thảo với thông điệp "Chủ động tránh thai, chủ động tương lai", vào ngày 25/9. Tuy nhiên, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung tay phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ, hội thảo được tổ theo hình thức livestream trên trang cpcs.vn và fanpage Vụ Truyền thông - Giáo dục, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế.

Chương trình livestream có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Công ty TNHH Bayer Việt Nam. Với hình thức phát sóng trực tiếp này, chương trình tiếp cận đến các đại diện bộ, ngành đoàn thể TW, các Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) các tỉnh, thành phố cùng đại diện cán bộ làm công tác dân số, phụ nữ, học sinh, sinh viên và đông đảo người dân quan tâm.

Ông Nguyễn Doãn Tú - Tổng cục trưởng TCDS-KHHGĐ, Bộ Y tế phát biểu tại sự kiện.

Tại buổi phát sóng trực tiếp, ông Nguyễn Doãn Tú - Tổng cục trưởng TCDS-KHHGĐ, Bộ Y tế - cho biết trong những thập kỷ qua, Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trong công tác DS-KHHGĐ. Điều này góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và chất lượng cuộc sống của nhân dân. Thành công của chương trình DS-KHHGĐ đã hạn chế việc tăng thêm 20 triệu người trong những thập kỷ qua, tiết kiệm các khoản chi cho những dịch vụ xã hội.

Tuy nhiên, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mỗi năm, dân số Việt Nam tăng thêm khoảng gần một triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 - 49) vẫn tiếp tục gia tăng. Nhu cầu sử dụng các phương pháp tránh thai tiếp tục tăng. Tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến; tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình còn một số hạn chế. Giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng về kế hoạch hóa gia đình là một trong những cách thức đầu tư mang lại hiệu quả cao với chi phí thấp nhất. Vì phòng tránh thai sẽ mang lại nhiều lợi ích như: chủ động trong việc sinh con; tránh được những tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục; phòng tránh thai giúp nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Các nghệ sĩ và bác sĩ chuyên khoa góp mặt cùng chương trình suốt 4 năm qua.

Hội thảo năm 2020 cũng được xem là cột mốc đánh dấu việc hoàn thành giai đoạn một (2017-2020) của chương trình "Truyền thông kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe cộng đồng" với chủ đề "Là phụ nữ tôi chọn sống chủ động" do Tổng cục DS-KHHGĐ và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam thực hiện, với sự tham gia của Bayer Việt Nam. Chương trình truyền thông được tổ chức trên toàn quốc và cập nhật, hoàn thiện nội dung trong suốt những năm 2017 - 2018 - 2019 với nhiều thành tựu. Kết thúc năm 2019, chương trình bước đầu hoàn thành giai đoạn một khi thành công tổ chức gần 80 hội thảo lớn, nhỏ tại nhiều tỉnh, thành phố. Hơn 25 triệu phụ nữ trên khắp cả nước được những cán bộ dân số tư vấn trực tiếp, bài bản về cách lựa chọn các phương pháp tránh thai phù hợp.

Tiếp nối thành công của chương trình "Truyền thông kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe cộng đồng" trong giai đoạn một, Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện chương trình trong giai đoạn hai với thông điệp mới là "Chủ động tránh thai, chủ động tương lai". Trong giai đoạn này, chương trình sẽ được mở rộng và phát huy với quy mô chuyên sâu hơn khi tiếp cận đến những đối tượng mới là các thanh niên và công nhân trên toàn quốc. Để tạo tiền đề cho bước tiến mới này, tại hội thảo năm nay, Tổng cục DS-KHHGĐ và Công ty Bayer Việt Nam thực hiện lễ ký kết giữa hai bên về kế hoạch 5 năm (2021 - 2025).

Tổng Cục DS-KHHGĐ và Công ty Bayer Việt Nam tiếp tục ký kết thỏa thuận 2 bên.

Bayer là công ty có bề dày lịch sử nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, thuốc ngừa thai đường uống. Công ty luôn ủng hộ các chương trình của quốc gia như "Chủ động tránh thai, tròn vai thiên chức" và chia sẻ nỗ lực, hành động giúp phái đẹp nâng cao nhận thức, làm giàu vốn hiểu biết về tránh thai thai an toàn. Tại Việt Nam, Bayer trở thành đối tác lâu dài của Tổng cục DS-KHHGĐ trong "Chương trình truyền thông kế kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe cộng đồng", giúp cộng đồng hiểu rõ hơn việc sử dụng biện pháp tránh thai như một phần của KHHGĐ.

 

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chuỗi chương trình về sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện, với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, hiệu quả cho chị em phụ nữ trên cả nước.

Chương trình đã được thực hiện liên tiếp 5 năm với quy mô ngày càng mở rộng và sâu hơn khi hướng đến nhiều đối tượng chị em phụ nữ như: sinh viên, cán bộ dân số, công nhân...

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, vui lòng tham khảo tại đây:

Website: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/phunusongchudong/

Hoặc tải App “Sống chủ động” trên nền tảng Android và iOS.

Bài Viết Mới Nhất