Mang thai ngoài ý muốn: Liều thuốc giết chết hôn nhân?

Mang thai ngoài ý muốn: Liều thuốc giết chết hôn nhân?

05-09-2022 | 3:26 PM

Mang thai ngoài ý muốn là điều không mong đợi ở những cặp vợ chồng chưa sẵn sàng có con hoặc có thêm con. Nhưng chỉ vì chủ quan về tránh thai, họ phải nhận nhiều hậu quả không mong muốn

“Tạo hóa đã ban cho phụ nữ thiên chức làm mẹ cao quý vừa chứa đựng niềm hạnh phúc vừa ẩn chứa những lo toan . Nếu phụ nữ chủ động tránh thai an toàn, lên kế hoạch sinh con để sẵn sàng chào đón “thiên thần nhỏ” vào thời điểm thích hợp thì niềm vui ấy sẽ trọn vẹn”. ThS. Nguyễn Thị Tuyết Mai – Uỷ viên Đoàn Chủ tịch – Trưởng ban Gia đình Xã hội – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ Chăm sóc Sức khoẻ Hội LHPN VN cho biết. Trên thế giới, mỗi năm có 80 triệu phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Trong đó 20 triệu phụ nữ phá thai không an toàn và 68.000 phụ nữ có thể tử vong vì những biến chứng do phá thai không an toàn. Việt Nam hiện nằm trong “top” những quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất trên thế giới và đang trở thành một vấn đề mà mà xã hội cần quan tâm.

Đặc biệt, tỷ lệ ly hôn của các cặp vợ chồng có con ngoài ý muốn thường cao hơn nhiều so với bình thường. Chứng tỏ “vỡ kế hoạch” ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống hạnh phúc của các cặp đôi.

“Vỡ kế hoạch” khiến phụ nữ chịu nhiều áp lực nhất, họ buộc phải lựa chọn: một là giữ, hai là từ bỏ “giọt máu” của mình. Chọn giữ đứa bé, có nghĩa là họ phải gồng gánh thêm những lo toan về kinh tế, hy sinh thêm thời gian để chăm con, chịu nhiều áp lực hơn trong công việc, trong cuộc sống… thì liệu rằng các chị em có đủ kham nổi đường dài? Hay lâu dần cũng rơi vào trạng thái đầy mệt mỏi và kiệt quệ.

Còn nếu phải phá thai. Đây sẽ trở thành một trong những quyết định ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe. Những mặc cảm tội lỗi khi chối từ một sinh linh vô tội sẽ luôn theo họ đến cuối đời.

Việc phải từ bỏ thai nhi ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, sức khỏe của phụ nữ. Nguồn Shutterstock

Để không bị rơi vào hoàn cảnh bế tắc như vậy, chính phụ nữ phải là người chủ động lựa chọn phương pháp tránh thai an toàn.

Chủ động tránh thai, tròn vai thiên chức

Mặc dù có nhiều phương pháp tránh thai hiện đại có độ an toàn cao như: dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai, dùng thuốc viên tránh thai kết hợp… nhưng chị em phụ nữ chưa được thông tin đầy đủ nên khó khăn trong lựa chọn các phương pháp tránh thai hiện đại.

TVTTKH là biện pháp cho hiệu quả tránh thai rất cao có thể đến 99% nếu sử dụng đúng nhưng nhiều người vẫn e ngại sử dụng vì còn những hiểu lầm như: vô sinh, đột quỵ, ung thư… Thực tế ngoài ngừa thai và giảm có thai ngoài tử cung, TVTTKH còn đem lại những lợi ích như giúp ổn định kinh nguyệt, giảm thiếu máu thiếu sắt; giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung; ung thư biểu mô buồng trứng; ung thư đại trực tràng… Kết quả của các nghiên cứu cũng cho thấy thuốc viên tránh thai không gây ảnh hưởng đến khả năng có thai và sức khỏe em bé. Đối với nguy cơ tăng mắc cục máu đông trong tĩnh mạch (VTE) khi dùng thuốc ngừa thai là có thật nhưng hiếm (7-10 bệnh nhân trên 10.000 bệnh nhân mỗi năm). Nguy cơ này cao nhất trong những tháng đầu tiên dùng thuốc, giảm dần trong các tháng sau đó, và thấp hơn nguy cơ VTE khi phụ nữ mang thai hay trong giai đoạn vài tuần sau sinh. Những yếu tố làm tăng nguy cơ VTE: dùng liều estrogen cao (≥ 50mcg), lớn tuổi, tăng chỉ số khối cơ thể, hút thuốc, đại phẫu, bất động lâu, sinh con…

Ngày nay, rất nhiều chị em phụ nữ tin dùng vào các biện pháp tránh thai hiện đại như TVTTKH để chủ động được việc sinh đẻ

Vì vậy, phụ nữ nên lựa chọn cho mình biện pháp tránh thai phù hợp và thuốc tránh thai là một trong nhiều biện pháp tránh thai hiện đại để chúng ta lựa chọn. Theo thống kê của Liên hiệp quốc năm 2011, trên toàn thế giới có hơn 100 triệu phụ nữ đang sử dụng thuốc viên tránh thai, đặc biệt là phụ nữ Âu Mỹ, giúp họ chủ động tránh thai an toàn và chủ động cuộc sống của mình. Trước khi sử dụng thuốc tránh thai lưu ý cần phải được khám và tư vấn bởi cán bộ y tế.

Ngọc Dư

Nguồn do chương trình sức khỏe cộng đồng “Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” cung cấp

Nguồn: Webtretho

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chuỗi chương trình về sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện, với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, hiệu quả cho chị em phụ nữ trên cả nước.

Chương trình đã được thực hiện liên tiếp 5 năm với quy mô ngày càng mở rộng và sâu hơn khi hướng đến nhiều đối tượng chị em phụ nữ như: sinh viên, cán bộ dân số, công nhân...

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, vui lòng tham khảo tại đây:

Website: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/phunusongchudong/

Hoặc tải App “Sống chủ động” trên nền tảng Android và iOS.

Bài Viết Mới Nhất