Nên áp dụng biện pháp tránh thai nào sau khi nạo phá thai?

Nên áp dụng biện pháp tránh thai nào sau khi nạo phá thai?

01-09-2022 | 6:59 PM

Để nỗi đau tâm lý lẫn sinh lý khi nạo phá thai không còn cơ hội lặp lại thì chủ động tránh thai đúng cách là một trong những điều quan trọng chị em cần lưu ý. Cùng tìm hiểu đâu là những biện pháp tránh thai an toàn chị em có thể áp dụng sau khi nạo phá thai nhé!

Vòng tránh thai

Ở nước ta sử dụng phổ biến nhất là 2 loại: Vòng tránh thai bằng đồng và vòng tránh thai chứa nội tiết.

Đặt vòng tránh thai hay còn gọi là đặt dụng cụ tử cung là một trong những lựa chọn phổ biến của chị em sau khi thực hiện thủ thuật nạo phá thai. Biện pháp này có hiệu quả tránh thai đến 98%; thao tác đặt vào dễ dàng; tác dụng lâu dài (5-10 năm tùy loại); giảm nguy cơ thai ngoài tử cung về sau...

Tuy nhiên, trước khi quyết định chọn đây là biện pháp tránh thai lâu dài, chị em cần biết đặt vòng tránh thai cũng có một số bất lợi:

    -    Tăng 35% lượng máu kinh hằng tháng.

    -    Tăng tần suất đau bụng kinh.

    -    Gây xuất huyết nhẹ hoặc cảm giác co thắt tử cung.

    -    Có thể gây khó chịu cho “đối tác” khi sờ, chạm được dây của vòng.

    -    Cần phải có phòng thủ thuật để đặt vào hoặc lấy ra.

    -    Tăng nguy cơ nhiễm trùng trong vòng 20 ngày đầu sau khi đặt vòng.

    -    Vòng vẫn có nguy cơ bị tụt làm ảnh hưởng khả năng tránh thai.

    -    Không phòng được các bệnh lây qua đường tình dục.

Ngoài ra, chị em cần lưu ý không nên áp dụng biện pháp này nếu bị viêm nhiễm, có thương tổn nặng chưa lành, chưa kiểm soát được tình trạng băng huyết và thiếu máu cấp tính. Bên cạnh đó, cần chờ cho kích thước tử cung sau nạo phá thai trở về trạng thái bình thường mới đặt vòng để tránh vòng rơi tụt.

2. “Áo mưa”

Đây là biện pháp tránh thai thích hợp để sử dụng trong thời gian chưa dùng được biện pháp khác sau phá thai.

“Áo mưa” là biện pháp đơn giản được đa số cặp đôi chọn lựa sau khi nạo phá thai vì tiện lợi, có thể dùng ngay khi bắt đầu quan hệ trở lại. Ngoài ra, “áo mưa” còn có thể phòng tránh được một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Tiện lợi và dễ sử dụng là thế nhưng nếu mắc phải các lỗi như: “Mặc áo” muộn khi cuộc “yêu” đã bắt đầu; Xé bao bằng vật nhọn; Bảo quản “áo” không đúng cách..., thì biện pháp tránh thai có hiệu quả đến 98% này sẽ giảm chỉ còn 87% thôi đấy, đồng thời tác dụng phòng tránh các bệnh lây nhiễm cũng bị ảnh hưởng.

Thêm nữa, không phải “đối tác” nào cũng sẵn sàng sử dụng “áo mưa” để đảm bảo cuộc “yêu” được an toàn. Vì vậy, để tránh “vỡ kế hoạch” cũng như bảo vệ chính mình, chị em nên chọn thêm một biện pháp tránh thai an toàn và chủ động khác.

3. Viên tránh thai kết hợp (VTTKH)

Đây là biện pháp tránh thai có thể áp dụng ngay lập tức sau khi nạo phá thai, kể cả là trong ngày.

Tính đến năm nay, VTTKH đã ra đời tròn 60 năm. Đây là biện pháp tránh thai chủ động và an toàn được hơn 100 triệu phụ nữ trên thế giới tin dùng mỗi ngày. 

Ngoài hiệu quả tránh thai lên đến 99%, VTTKH còn có thể mang lại nhiều lợi ích:

    -    Giảm 30-50% nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

    -    Giảm ít nhất 30% ung thư nội mạc tử cung.

    -    Giảm 50% nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu.

    -    Giảm 40% tần suất đau bụng kinh.

    -    Giảm 90% nguy cơ thai ngoài tử cung.

    -    Giảm mụn trứng cá.

    -    Giảm lượng máu kinh giúp hạn chế nguy cơ thiếu máu.

    -    Hỗ trợ điều trị hội chứng đa nang buồng trứng.

    -    Giúp “bảo quản” trứng của bạn.

    -    Hình thành chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

    -    Giảm đau lưng trước và trong kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, VTTKH cũng có một số nhược điểm như: cần được uống vào một giờ cố định mỗi ngày; gây đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt... trong thời gian đầu dùng thuốc và không có tác dụng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Tránh thai sau nạo phá thai là vấn đề vô cùng quan trọng. Hãy chọn cho mình biện pháp tránh thai chủ động và an toàn để có thể tận hưởng trọn vẹn cuộc “yêu” mà chẳng phải bận tâm “hậu quả” nhé! 

 

 

 

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chuỗi chương trình về sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện, với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, hiệu quả cho chị em phụ nữ trên cả nước.

Chương trình đã được thực hiện liên tiếp 5 năm với quy mô ngày càng mở rộng và sâu hơn khi hướng đến nhiều đối tượng chị em phụ nữ như: sinh viên, cán bộ dân số, công nhân...

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, vui lòng tham khảo tại đây:

Website: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/phunusongchudong/

Hoặc tải App “Sống chủ động” trên nền tảng Android và iOS.

Bài Viết Mới Nhất