Những điều phụ nữ nên biết để cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp

04-09-2022 | 11:07 PM

Để cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình là một bài toán khó đối với tất cả chị em phụ nữ. Rất nhiều người đã phải từ bỏ một trong hai vì không thể chu toàn mọi việc.

Không ít chị em phụ nữ vẫn mong muốn có được thành công đó, tuy nhiên để có những điều mong muốn, bạn cần có những nỗ lực nhất định, sống chủ động và luôn học hỏi. Vậy hãy tìm hiểu những bí quyết sau đây nhé:

Chủ động hoàn thành những việc này vào buổi sáng

Buổi sáng là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với chị em phụ nữ đang đi làm. Chợ búa, cơm nước, con cái... khiến chị em quay cuồng, bận rộn mà vẫn không hết việc, nhiều hôm phải đến cơ quan muộn.

Theo Kim Meszaros, để có được một buổi sáng thoải mái và đi làm đúng giờ, bạn nên cố gắng làm những việc có thể từ đêm hôm trước, chẳng hạn như chuẩn bị quần áo ngày tiếp theo cho con và cho mình.

Chủ động hoàn thành mọi việc có kế hoạch để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình

Ngoài ra, bạn nên chủ động dậy sớm một tiếng trước khi các con thức dậy. Điều này sẽ cho phép bạn có thời gian uống cà phê, trang điểm, chăm sóc bản thân và ăn bữa sáng trước khi bận rộn với con cái. Dần dần, bạn hãy tạo thành thói quen riêng cho bản thân. Việc có những thói quen thích hợp vào buổi sáng như thế sẽ đảm bảo các con dần hiểu ra những gì đang chờ đợi chúng mỗi ngày và điều gì bố mẹ mong đợi ở chúng.

Chủ động tách biệt công việc và gia đình.

Điều này có thể là vô cùng khó khăn đối với các bà mẹ nhưng bạn nên cố gắng không sử dụng thời gian làm việc vào việc riêng của gia đình, như sắp xếp cuộc hẹn với bác sĩ, điện thoại trao đổi với con cái về bữa tối… Nhiều người gọi đó là ăn cắp thời gian của công ty. Điều này khiến công việc của bạn kém hiệu quả. Bạn có thể làm những việc này vào giờ nghỉ trưa để tránh ảnh hưởng tới công việc.

Chủ động tách biệt công việc và gia đình để mọi việc luôn hiệu quả

cách tổ chức

Nếu bạn liên tục vấp ngã trên đống đồ chơi con cái vứt bừa bộn, thường xuyên bị mất cặp tài liệu hoặc đi làm muộn vào buổi sáng vì những đứa trẻ không tìm thấy đồ của chúng, khi đó bạn cần phải có sự thay đổi. Hãy chủ động dành thời gian sắp xếp mọi thứ gọn gàng và chỉ cho các con, đồ đạc cần được để đúng vị trí. Những ngăn đựng đồ thiết kế hợp lý sẽ giúp các con bạn đi vào nền nếp, lúc đó, bạn sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Luôn nhớ điều gì là quan trọng đối với bạn

Đừng bỏ qua những điểm quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn. Bạn có thể dành ưu tiên hàng đầu cho các con, nhưng hãy chủ động nhớ tầm quan trọng của việc xây dựng sự nghiệp để mang lại lợi ích và cung cấp một tương lai tốt đẹp cho các con. Nếu chỉ vì bịn rịn con cái, đắm đuối vì con mà lơ là công việc, bạn sẽ khó có cơ hội thăng tiến, đạt hiệu quả cao trong công việc. Lúc đó, con đường sự nghiệp của bạn dễ bị dẫm chân tại chỗ, thậm chí là thụt lùi.

Duy trì quan hệ xã hội

Cũng như việc lên lịch các sự kiện với đối tác, hãy đưa ra một bản kế hoạch cụ thể để nâng cao các mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp, ghi chú chi tiết vào lịch của bạn. Chủ động xây dựng nhiều mối quan hệ rộng rãi sẽ giúp bạn có được đời sống xã hội phong phú, ý nghĩa và cân bằng cuộc sống.

T.H

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chuỗi chương trình về sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện, với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, hiệu quả cho chị em phụ nữ trên cả nước.

Chương trình đã được thực hiện liên tiếp 5 năm với quy mô ngày càng mở rộng và sâu hơn khi hướng đến nhiều đối tượng chị em phụ nữ như: sinh viên, cán bộ dân số, công nhân...

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, vui lòng tham khảo tại đây:

Website: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/phunusongchudong/

Hoặc tải App “Sống chủ động” trên nền tảng Android và iOS.

Bài Viết Mới Nhất