Những việc bố mẹ làm khiến con dễ thất bại trong tương lai

Những việc bố mẹ làm khiến con dễ thất bại trong tương lai

06-09-2022 | 3:45 PM

Cha mẹ nào cũng muốn con thành công, họ làm mọi việc để được thấy con có cuộc sống ổn định, hạnh phúc trong tương lai. Nhưng các nhà nghiên cứu đã nhận thấy xu hướng cha mẹ đang “dọn sẵn” sự thất bại cho con nếu làm những điều sau.

Ngày nay, khi kinh tế phát triển hơn thì điều kiện để nuôi dưỡng và giáo dục con trẻ cũng vì thế mà tốt hơn. Cha mẹ có nhiều thời gian quan tâm và chăm sóc con mình nhưng nếu giáo dục con những điều này sẽ vô tình ảnh hưởng đến cuộc sống con sau này từ đó dẫn đến thất bại trong tương lai.

1. Không cho trẻ cơ hội để thất bại thật sự

Trẻ em hiện nay luôn được tung hô và khen ngợi vô tận rằng chúng đang làm mọi việc rất tốt và hội tụ đủ mọi yếu tố để thành công trong tương lai. Vì lý do đó, không ít trẻ em tin rằng bản thân rất ưu tú và sẽ gặt hái được thành tựu.

Nhiều bậc phụ huynh đã tung hô trẻ quá mức khiến con không biết cách đối mặt với thất bại

Cách khuyến khích trẻ tin tưởng vào bản thân là không sai nhưng đôi lúc thất bại có thể là một cơ hội học tập tuyệt vời cho con trẻ. Sau này, trẻ sẽ biết cuộc sống không như mong đợi vì thế ngay bây giờ, hãy để cho con cảm thấy buồn vì thất bại. Điều này sẽ giúp cho trẻ có cơ hội để suy nghĩ về cách đối mặt và xử lý khi bị từ chối.

Ngược lại, nếu cứ liên tục thành công và đạt được điều mình mong muốn thì khi lớn lên, trẻ sẽ không biết làm thế nào khi thất bại, không có kỹ năng đương đầu với khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Vậy nên nếu lỡ bị vấp ngã trên đường đời, trẻ cũng không biết làm thế nào để đứng dậy trên đôi chân của mình.

Điều quan trọng nhất là hãy cho con biết bạn vẫn sẽ yêu con dù con có thành công hay thất bại.

2. Chú trọng thành tích chứ không coi trọng là quá trình

Cha mẹ chỉ coi trọng thành tích và kết quả cuối cùng sẽ khiến con trẻ bỏ qua nhiều bài học ý nghĩa và vô giá của cuộc sống mà đáng lẽ chúng có thể nhận được trong quá trình học tập, tham gia các hoạt động ngoại khoá,...

Con trẻ sẽ không còn chú tâm tận hưởng những hoạt động mà chúng tham gia trong cuộc sống bởi vì chúng còn phải tập trung vào việc chiến thắng, thành tích, thứ hạng,… và những phần thưởng chúng sẽ nhận được sau khi kết thúc.

3. Tạo động lực cho con tham gia bằng phần thưởng

Cha mẹ khuyến khích con tham gia thực hiện một việc gì đó bằng phần thưởng sẽ phản tác dụng bởi trẻ không còn động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hoặc, trẻ sẽ ít có khả năng thể hiện tốt khi biết chắc thế nào chúng cũng nhận được phần thưởng. Nếu trẻ biết chắc mình sẽ nhận được phần thưởng, đâu sẽ là động lực của chúng để phát triển kỹ năng sống và khả năng giải quyết vấn đề?

Luôn thưởng cho con những món quà có giá trị sẽ khiến trẻ bị mất đi động lực phấn đấu

Sau này khi lớn lên, trẻ sẽ có xu hướng không cố gắng làm việc chăm chỉ vì khi còn bé dù trong học tập hay làm một việc gì đó, chúng đã được nuôi dưỡng với niềm tin rằng làm việc chăm chỉ không mang lại nhiều sự khác biệt - kết quả đều nhận được phần thưởng. Thực tế, phần thưởng chỉ để con trẻ tham gia sẽ giết chết sự cạnh tranh.

Một số người cho rằng, cạnh tranh là không lành mạnh đối với trẻ em. Nhưng sự cạnh tranh là không thể tránh khỏi trong trường học ở hiện tại và trong thị trường lao động ở tương lai. Điều quan trọng là cha mẹ hãy định hướng tích cực để trẻ học cách cạnh tranh lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ để chuẩn bị tốt hơn cho tương lai sau này.

N.D

Bài Viết Mới Nhất