Phụ nữ ngoài 40 tuổi và nguy cơ mang thai ngoài ý muốn

Phụ nữ ngoài 40 tuổi và nguy cơ mang thai ngoài ý muốn

05-09-2022 | 1:32 PM

Hiện nay, trong khi hiện tượng nạo phá thai ở trẻ vị thành niên giảm, tỉ lệ phụ nữ ngoài 40 tuổi không chủ động tránh thai phải nạo phá thai lại tăng đáng kể, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống gia đình của họ.

Vỡ kế hoạch vì chủ quan “lớn tuổi rồi thì khó có thai nữa”

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do nhiều phụ nữ tin rằng sau 40 tuổi, khả năng mang thai là rất thấp. Do vậy, họ thường lơ là hơn và không chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Một số trường hợp phụ nữ có chủ động tránh thai thì họ lại chọn các biện pháp tự nhiên và tiết kiệm như tính ngày “an toàn” nhưng không biết rằng sau 40 tuổi, chu kì kinh nguyệt của phụ nữ sẽ bắt đầu thay đổi.

Dù cho nhiều phụ nữ vẫn luôn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trong suốt 10 đến 15 năm liền, khi sang tuổi 40, chu kỳ sẽ bị đảo lộn và không còn theo một trật tự nhất định nào nữa. Việc tránh thai tự nhiên cũng vì vậy mà trở nên hoàn toàn vô tác dụng.

Phụ nữ ngoài 40 tuổi vẫn hoàn toàn có khả năng mang thai

Một số phụ nữ còn cho biết, lí do họ ngừng chủ động tránh thai vì khi đã lớn tuổi, họ không còn thường xuyên quan hệ tình dục nữa. Đây cũng là một nguy cơ cao dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn. Bởi lẽ, dù tần suất quan hệ ít hay nhiều, chỉ cần không chủ động tránh thai thì vẫn có khả năng mang thai.

Mang thai ngoài 40 tuổi và những hậu quả nặng nề

Mang thai vào độ tuổi sau 40 là một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của cả mẹ và con. Theo nghiên cứu của Đại học Minnesota (Mỹ), trên 60% phụ nữ sinh con sau 40 tuổi có nguy cơ đột quỵ bởi các bệnh liên quan đến tim mạch. Trẻ em được sinh ra bởi mẹ trên 40 tuổi cũng có nguy cơ bị dị tật rất cao.

Có con ngoài ý muốn ở độ tuổi 40 sẽ làm tan vỡ sự ổn định cuộc sống gia đình vốn có

Những khoản tiền được dành dụm để lo cho con cái ăn học nay phải san sẻ thêm cho các nhu cầu của thành viên mới. Quỹ thời gian của hai vợ chồng vốn đã eo hẹp nay lại phải phân chia ra để thay nhau chăm sóc con nhỏ. Những gánh nặng về tài chính và trách nhiệm cộng thêm việc sức khỏe không còn tốt sẽ khiến gia đình dễ rơi vào trạng thái khủng hoảng, thường xuyên tranh chấp và cãi vã.

Không chỉ vậy, ở độ tuổi 40, phụ nữ đang trong giai đoạn phát triển sự nghiệp tốt nhất. Sau một thời gian dài cống hiến và có nhiều kinh nghiệm, khi bước sang tuổi trung niên, phụ nữ đứng trước nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Thế nhưng vì mang thai ngoài ý muốn, phụ nữ có thể lỡ mất những cơ hội này, lỡ mất tất cả những nỗ lực suốt thời tuổi trẻ, đôi khi là lỡ mất cả những ước mơ cả một đời người.

Chủ động tránh thai để bảo vệ hạnh phúc của chính mình

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai, trong đó được tin dùng nhiều có thuốc viên tránh thai kết hợp vì hiệu quả cao, lại dễ sử dụng. Theo thống kê của Liên hiệp quốc năm 2011, trên toàn thế giới có hơn 100 triệu phụ nữ đang sử dụng loại thuốc viên tránh thai này.

Thuốc viên tránh thai kết hợp hay còn gọi là loại thuốc tránh thai hằng ngày có chứa hai loại nội tiết estrogen và progestin liều thấp. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, nếu được sử dụng thường xuyên và đúng cách, thuốc đem lại hiệu quả tránh thai cao trên 99%.

Khi sử dụng lâu dài, thuốc viên tránh thai kết hợp còn đem lại các lợi ích cộng thêm về sức khỏe cho phụ nữ như ổn định chu kì kinh nguyệt, giảm mụn trứng cá và da nhờn, giảm các bệnh lí vùng chậu, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư đại trực tràng,…Tuy nhiên thuốc cũng có những trường hợp chống chỉ định, thận trọng. Do đó, chị em phụ nữ cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng hoặc tư vấn cán bộ y tế để có thể đạt được những lợi ích tối đa, giảm thiểu các tác dụng phụ khi dùng thuốc.

N.D

Bài Viết Mới Nhất