Sống chủ động: Bí quyết hạnh phúc và thành công của phụ nữ hiện đại

Sống chủ động: Bí quyết hạnh phúc và thành công của phụ nữ hiện đại

05-09-2022 | 3:24 PM

Tạo hóa ban cho phụ nữ những tố chất tốt đẹp để trở thành người thành công, có quyền đón nhận hạnh phúc. Nhưng đôi khi vì trót trao quyền chủ động cho người đàn ông, họ bế tắc và phải sống cuộc đời không như ý.

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, hằng năm vẫn xảy ra rất nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn vì thiếu ý thức chủ động tránh thai an toàn. Cụ thể, mỗi năm trên thế giới có 15 triệu ca mang thai ngoài ý muốn. (1) Theo thống kê của Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em, trong năm 2015 có khoảng 280.000 ca phá thai tại Việt Nam.

Khi không đủ điều kiện giữ lại đứa trẻ, nhiều cặp vợ chồng buộc phải chọn một cái kết đau đớn là “phá bỏ thai nhi”. Và người phải hứng chịu những hậu quả nặng nề từ sức khỏe đến tâm lý từ nạo phá thai không ai khác hơn là người phụ nữ.

Nếu chọn giữ đứa trẻ khi chưa kịp chuẩn bị kinh tế cũng như tâm lý sẽ khiến cuộc sống của người phụ nữ bị xáo trộn. Mọi kế hoạch dự định trong tương lai bị đình trệ, sự nghiệp gián đoạn… Áp lực kinh tế gia đình lúc này sẽ đổ dồn lên vai người chồng khiến vợ chồng dễ mâu thuẫn, cãi vã, gia đình không còn tiếng cười hạnh phúc…

Vì những lý do đó Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (T5G) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ Chăm sóc Sức khoẻ, Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam tổ chức chiến dịch “Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” để truyền tải các kiến thức về tránh thai an toàn cho chị em phụ nữ trên phạm vi cả nước với thông điệp: “Chủ động tránh thai, tròn vai thiên chức”. Chương trình được sự tài trợ từ Công ty Bayer Việt Nam với cam kết lâu dài trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ Việt Nam.

Là phụ nữ, hãy chủ động tránh thai

Có thể nói chủ động tránh thai an toàn sẽ là “kim chỉ nam” cho mọi phụ nữ năng động muốn gìn giữ hạnh phúc gia đình, thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên, không phải bất kỳ phụ nữ nào cũng nhận ra điều này.

So với các biện pháp tránh thai truyền thống, biện pháp tránh thai hiện đại như uống thuốc tránh thai, dùng bao cao su, đặt dụng cụ tử cung (đặt vòng), thắt ống dẫn tinh cho hiệu quả tránh thai cao hơn … Tuy vậy, không phải cặp vợ chồng nào cũng có ý thức sử dụng vì còn nhiều e ngại, chẳng hạn như mang bao cao su co thể bị dị ứng, vợ chồng bớt mặn nồng; đặt vòng tránh thai phải đến cơ sở y tế , có thể đau bụng … thắt ống dẫn tinh phải đụng đến dao kéo…

Phụ nữ nên chủ động chọn cho mình phương pháp tránh thai thích hợp để làm chủ cuộc sống của mình

Viên tránh thai kết hợp vốn là một biện pháp ngừa thai hiện đại với hiệu quả ngừa thai cao lên đến 99% nếu sử dụng đúng, nhưng không ít phụ nữ cũng dè dặt, lo sợ bởi những tin đồn thất thiệt như thuốc gây vô sinh, gây ung thư… Thực tế, các nghiên cứu lâm sàng đều cho thấy thuốc viên tránh thai kết hợp không gây ảnh hưởng khả năng có thai của mẹ hay sức khỏe em bé (2,3,4) và thuốc có thể giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh ung thư nói chung ở người sử dụng(5). Để đảm bảo có biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn, phụ nữ cần được thăm khám và tư vấn về chỉ định và chống chỉ định bởi nhân viên y tế trước khi quyết định sử dụng.

Nói về chiến dịch “Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động”, ThS. Nguyễn Thị Tuyết Mai – Uỷ viên Đoàn Chủ tịch - Trưởng ban Gia đình Xã hội – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ Chăm sóc Sức khoẻ Hội LHPN VN cho biết, đây sẽ là chiến dịch truyền thông về tránh thai an toàn có quy mô rộng lớn và rất hữu ích. Việc hết lòng chăm sóc, hy sinh vì gia đình là đức tính tốt đẹp từ muôn đời của người phụ nữ Việt. Thế nhưng, nếu chỉ biết quan tâm chăm sóc chồng con mà quên đi bản thân là hoàn toàn sai lầm. Là phụ nữ, để có thể chăm lo tốt mái ấm gia đình của mình thì đầu tiên hãy biết chăm lo bản thân, nhất là việc chủ động tránh thai. Chủ động tránh thai sẽ giúp chị em có được sự chủ động trong cuộc sống như: chủ động trong công việc, chủ động chọn thời điểm sinh con thích hợp để nuôi dạy con đúng cách, chủ động tận hưởng cuộc sống... từ đó cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn, tươi đẹp hơn.

Thông tin chi tiết của chiến dịch:

https://www.facebook.com/phunusongchudong

Nguồn: Báo Dân Trí

Bài Viết Mới Nhất