Thai ngoài tử cung - mối đe dọa không của riêng ai

01-09-2022 | 8:32 PM

Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều có nguy cơ bị thai ngoài tử cung. Tình trạng này thường gia tăng ở nhóm phụ nữ trẻ chưa muốn có con mà quan hệ tình dục không an toàn, hoặc ngừa thai không đúng cách. Theo thống kê sơ bộ cứ 1.000 trường hợp mang thai nhập viện, có khoảng 10 - 12 ca mang thai ngoài tử cung.
 
 
Nguyên nhân thứ hai đến từ nguy cơ viêm vùng chậu. Căn bệnh này bắt nguồn từ việc quan hệ không an toàn, tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể từ đó lan truyền lên vòi trứng gây viêm nhiễm. VTTKH có tác dụng làm dày chất nhầy tử cung, từ đó tạo ra một rào cản chắc chắn ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh viêm vùng chậu. Nghiên cứu khoa học cho thấy, những người sử dụng VTTKH có khả năng giảm 50% nguy cơ viêm vùng chậu. Từ đó, cũng hạn chế nguy cơ mắc thai ngoài tử cung.VTTKH có chứa 2 loại nội tiết tố tổng hợp là estrogen và progestin sẽ kích thích não “ra tín hiệu” ngăn chặn sự rụng trứng (trứng được buồng trứng phóng thích mỗi tháng). Không có trứng gặp “tinh binh”  sẽ không thể xảy ra hiện tượng thụ tinh; đồng thời làm quánh đặc chất nhầy ở cổ tử cung nên “tinh binh” khó xâm nhập vào tử cung; và làm cho lớp nội mạc tử cung phát triển không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng. Nếu được sử dụng thường xuyên và đúng cách, đây là phương pháp ngừa thai hiệu quả tới 99%. Và đương nhiên, không có thai ngoài ý muốn thì không thể xảy ra nguy cơ nạo phá thai, và hạn chế nguy cơ thai ngoài tử cung Những năm gần đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, những phụ nữ dùng viên tránh thai kết hợp (VTTKH) có khả năng giảm 90% nguy cơ mang thai ngoài tử cung so với những phụ nữ chưa từng sử dụng. Bởi nó có thể ngăn ngừa được bệnh viêm nhiễm vòi trứng do viêm vùng chậu hoặc nạo phá thai - 2 nguyên nhân hàng đầu khiến thai phụ mang thai ngoài tử cung. Cụ thể là:
 

Phụ nữ sử dụng VTTKH, vừa được ngừa thai hiệu quả 99%, vừa hạn chế được nguy cơ thai ngoài tử cung đến 90%

Thai ngoài tử cung là một tình trạng vô cùng nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao. Vì vậy, hội chị em hãy nâng cao ý thức “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Ngoài ra, khi có dấu hiệu mang thai, chị em đừng ngần ngại đến ngay cơ sở y tế thăm khám và tư vấn để bảo đảm một thai kỳ khỏe mạnh, vui vẻ, an nhiên...

 

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chuỗi chương trình về sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện, với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, hiệu quả cho chị em phụ nữ trên cả nước.

Chương trình đã được thực hiện liên tiếp 5 năm với quy mô ngày càng mở rộng và sâu hơn khi hướng đến nhiều đối tượng chị em phụ nữ như: sinh viên, cán bộ dân số, công nhân...

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, vui lòng tham khảo tại đây:

Website: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/phunusongchudong/

Hoặc tải App “Sống chủ động” trên nền tảng Android và iOS.

Bài Viết Mới Nhất