Thực hư “chuyện chăn gối” bị ảnh hưởng bởi Viên tránh thai kết hợp thế hệ mới 24/4: âm đạo khô, giảm ham muốn…

Thực hư “chuyện chăn gối” bị ảnh hưởng bởi Viên tránh thai kết hợp thế hệ mới 24/4: âm đạo khô, giảm ham muốn…

11-09-2023 | 11:14 PM

Nếu “tàu ngầm” trong các hội nhóm tránh thai đủ lâu, sẽ không khó để bắt gặp những nhận định như trên về các loại viên uống tránh thai, trong đó có cả Viên tránh thai kết hợp (VTTKH) thế hệ mới 24/4. Vậy sự thật đằng sau như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Để “cuộc yêu” đạt đến thăng hoa cần rất nhiều yếu tố, trong đó có thể kể đến màn dạo đầu, mức độ hưng phấn của cả hai, hay “nước nôi” của bạn gái… Tuy nhiên, với hội chị em đang tránh thai bằng các loại viên uống hàng ngày thường đưa ra nhận xét rằng, âm đạo của họ có vẻ khô hơn so với trước kia, số khác lại cảm thấy mức độ ham muốn với “chuyện ấy” không còn nhiệt tình như xưa, mỗi lần “đối tác” đề nghị lại cố tình tránh né… Tất cả ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đời sống tình dục của hội chị em.

Vậy thuốc tránh thai hàng ngày, cụ thể hơn là VTTKH thế hệ mới 24/4, có thực sự là nguyên nhân gây nên những sự thay đổi này?

Có phải VTTKH thế hệ mới 24/4 khiến âm đạo khô hơn?(1)(2)

Cần biết rằng, sự ẩm ướt hay khô cạn của “cô bé” được quyết định bởi 2 hormone estrogen và progestin. Đây cũng là hai thành phần chính của VTTKH thế hệ mới 24/4. Riêng những trường hợp hiếm hoi chị em cảm thấy “cô bé” khô hơn bình thường, thì còn cần xem xét thêm một số yếu tố như độ tuổi, chu kỳ kinh nguyệt, tình trạng sức khỏe... để chẩn đoán nguyên nhân một cách chính xác nhất, chứ không thể quy chụp hoàn toàn “tội lỗi” lên VTTKH thế hệ mới 24/4. Ngoài ra, chị em cũng cần phân biệt sự khô ráo lúc bình thường so với sự khô hạn khi quan hệ. Nếu bình thường chị em cảm thấy “cô bé” khô và sạch sẽ, nhưng khi quan hệ, “cô bé” vẫn tiết dịch như thường thì chị em cũng không thể nhận định VTTKH thế hệ mới 24/4 làm khô âm đạo.

VTTKH thế hệ mới 24/4 làm giảm ham muốn tình dục?(3)

Khảo sát trên những phụ nữ đã sử dụng VTTKH thế hệ mới 24/4 cho thấy, VTTKH thế hệ mới 24/4 chẳng những không làm giảm ham muốn, ngược lại còn giúp nâng cao  chất lượng đời sống tình dục ở các khía cạnh như:

-        Tăng thỏa mãn tình dục

-        Tăng hứng cảm tình dục

-        Tăng khả năng đạt cực khoái

  •        Giảm tình trạng giao hợp bị đau
  • VTTKH thế hệ mới 24/4 không hề làm giảm ham muốn như nhiều chị em lầm tưởng.

Qua đây có thể thấy, VTTKH thế hệ mới 24/4 không phải là nguyên nhân trực tiếp đứng sau sự suy giảm ham muốn hay “nước nôi” của chị em. Vì vậy, đừng vội quy chụp vô căn cứ mà bỏ qua 1 biện pháp tránh thai tuyệt vời với nhiều ưu điểm như:

-        Hiệu quả tránh thai hơn 99%(4)

-        Giảm lượng máu kinh, từ đó giảm nguy cơ thiếu máu và thiếu sắt(5)

-        Giảm 40% tần suất đau bụng kinh(6)

-        Giảm 47% độ nặng của hội chứng rối loạn tâm lý tiền kinh nguyệt(7)

-        Giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa(8)(9)(10):

+      Ung thư buồng trứng (giảm 30-50% nguy cơ)

+      Ung thư cổ tử cung (giảm ít nhất 30% nguy cơ)

+      Viêm vùng chậu (giảm 50-60% nguy cơ)…

       Giảm 55% tổn thương do mụn trứng cá(11)(12)

VTTKH thế hệ mới 24/4 có rất nhiều lợi ích cho chuyện “né vạch” và sức khỏe sinh sản, chị em không nên bỏ lỡ!

Nếu nhận thấy chất lượng đời sống tình dục của mình và người ấy có vấn đề, tốt nhất chị em nên đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân thật sự và có hướng giải quyết đúng đắn, đừng vội quy chụp lên bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm nào. Trong trường hợp không có thời gian và điều kiện đến thăm khám trực tiếp, chị em có thể gửi tin nhắn đến Fanpage Phụ nữ sống chủ động theo link: https://m.me/phunusongchudong, hoặc gọi đến tổng đài tư vấn 1900.6425 của Bệnh viện Hùng Vương với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam để được bác sĩ chuyên gia giải đáp nha! Giờ hoạt động của tổng đài từ thứ 2 đến thứ 6 (Sáng: 7h15 -11h45, Chiều: 13h00 – 16h30).

Nguồn tham khảo

1.     Mách chị em cách khắc phục tình trạng ‘khô hạn’. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.2022.

https://benhvienphusanhanoi.vn/bao-chi-noi-ve-chung-toi/mach-chi-em-cach-khac-phuc-tinh-trang-kho-han-182523.html

2.     BS. NGUYỄN ĐỨC. Những điều cần biết về thuốc tránh thai. Sức Khỏe Đời Sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế. 2010.

https://suckhoedoisong.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-thuoc-tranh-thai-16934166.htm

3.     Caruso et al, 2011Conventional vs. extended-cycle oral contraceptives on the quality of sexual life: comparison between two regimens containing 3 mg drospirenone and 20 µg ethinyl estradiol.

4.     Anttila L, Bachmann G, Hernadi L et al. Contraceptive efficacy of a combined oral contraceptive containing ethinyloestradiol 20 mcg/ drospirenone 3 mg administered in a 24/4 regimen: a pooled analysis of four open-label studies.Eur J Obstet Gynecol Reprod Biol 2011;155(2):180-182

5.     Bộ Y tế - Những điều chưa biết về thuốc tránh thai

https://www.moh.gov.vn/chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia/-/asset_publisher/7ng11fEWgASC/content/nhung-ieu-chua-biet-ve-thuoc-tranh-thai?inheritRedirect=false&fbclid=IwAR32Z6AnLHtl8ojtW6HfdY72onggZXugKz-XGY77PJnGnSbIFVEpYtQu0Kg

6.     Benefits and risks of oral contraceptives.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/2291444?fbclid=IwAR0GXUMSUghTaHaHxygN6xV5UzctU8y4aCpcNPLS4-FbWlIE-K-VyZVD8b

7.     Yonkers KA, và cs. Obstet Gynecol. 2005;106:492–501

8.     Oral Contraceptives and Cancer Risk

https://www.cancer.gov/about-cancer/causes-prevention/risk/hormones/oral-contraceptives-fact-sheet

9.     Bộ Y tế - Những điều chưa biết về thuốc tránh thai

https://www.moh.gov.vn/chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia/-/asset_publisher/7ng11fEWgASC/content/nhung-ieu-chua-biet-ve-thuoc-tranh-thai?inheritRedirect=false

10.     NCBI -  Non-Contraceptive Benefits of Oral Hormonal Contraceptives

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3693657/#:~:text=size%20(23).-,9.,and%20infertility%20problems%20(3)

11.     Koltun W, và cs. Int J Gynecol Obstet 2009;107(suppl 2):s620

12.     Maloney JM, và cs. Obstet Gynecol 2008;112(4):773–81

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chuỗi chương trình về sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện, với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, hiệu quả cho chị em phụ nữ trên cả nước.

Chương trình đã được thực hiện liên tiếp 5 năm với quy mô ngày càng mở rộng và sâu hơn khi hướng đến nhiều đối tượng chị em phụ nữ như: sinh viên, cán bộ dân số, công nhân...

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, vui lòng tham khảo tại đây:

Website: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/phunusongchudong/

Hoặc tải App “Sống chủ động” trên nền tảng Android và iOS.

Bài Viết Mới Nhất