Viên tránh thánh thai kết hợp không ảnh hưởng đến thai nhi như tin đồn

Viên tránh thánh thai kết hợp không ảnh hưởng đến thai nhi như tin đồn

06-09-2022 | 6:12 PM

Trong khi mỗi ngày đang có hơn 100 1 triệu phụ nữ trên thế giới tin chọn viên tránh thai kết hợp (VTTKH) để ngừa thai, thì ở Việt Nam nhiều chị em vẫn còn lo ngại VTTKH ảnh hưởng đến thai nhi. Điều này liệu có đúng?

Minh oan cho VTTKH

Suốt hơn 50 năm ra đời và cho đến hiện nay vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào ghi nhận được VTTKH gây ảnh hưởng đến thai nhi trong tương lai. Tất cả những lo lắng về các ảnh hưởng của VTTKH đến thai nhi chỉ là do ngộ nhận.

Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh, VTTKH không những không gây ảnh hưởng đến thai nhi mà mà còn hạn chế tối đa khả năng mang thai ngoài tử cung, từ đó giảm nguy cơ sinh non và sẩy thai ở phụ nữ.

Đặc biệt, VTTKH là biện pháp tránh thai có thể hồi phục được, tức là khả năng có thai của các chị em phụ nữ sẽ trở lại bình thường ngay sau khi ngưng thuốc. Đơn cử dẫn chứng trong những nghiên cứu  đánh giá tỷ lệ có thai sau khi sử dụng các biện pháp tránh thai, tỷ lệ có thai sau khi ngưng các biện pháp tránh thai của nhóm phụ nữ sử dụng VTTKH và nhóm phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai tự nhiên trước đó là tương đương nhau.2

(Viên tránh thai kết hợp là biện pháp tránh thai có thể hồi phục được, do đó khả năng mang thai của chị em phụ nữ sẽ trở lại bình thường sau khi ngưng thuốc)

Hiểu thêm về VTTKH

VTTKH ra đời là kết quả của nhiều nghiên cứu và được xem là một sáng kiến vĩ đại, khi chỉ nhờ vào một viên thuốc nhỏ đã có thể giúp phụ nữ chủ động tránh thai thay vì phụ thuộc vào nam giới như từ trước đến nay.

Không chỉ ngừa thai hiệu quả và an toàn lên đến 99%, nhiều nghiên cứu đã chứng minh sử dụng VTTKH làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng (40-80%), nguy cơ ung thư nội mạc tử cung (50-60%) và nguy cơ ung thư trực tràng (18-40%).Ngoài ra, VTTKH còn mang đến nhiều lợi ích cộng thêm khác như:

  • Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt: hạn chế mất máu và thiếu sắc, giảm đau bụng kinh,...
  • Cải thiện làn da, trị mụn trứng cá, giảm nhờn
  • Tăng vòng một và ổn định cân nặng
  • Giúp tâm trạng tươi vui và tự tin

(Không chỉ giúp ngừa thai, viên tránh thai kết hợp còn làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt: hạn chế mất máu và thiếu sắc, giảm đau bụng kinh…)

Lưu ý khi dùng VTTKH

Tuy VTTKH phù hợp với mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nhưng theo các chuyên gia khuyến cáo những đối tượng dưới đây tuyệt đối không được dùng thuốc tránh thai: người bị bệnh tim, bệnh gan, cao huyết áp, đái tháo đường, phụ nữ trên 35 tuổi hút thuốc lá, người bị gia tăng nguy cơ về huyết khối, những người có tiến sử gia đình bị u vú hay cơ quan sinh dục, phụ nữ trên 40 tuổi có nguy cơ bị động mạch vành và có tiền sử đau nửa đầu,...

Tất cả những phân tích trên cho thấy, VTTKH không ảnh hưởng đến thai nhi như nhiều người vẫn nghĩ mà còn mang đến những lợi ích về sức khoẻ và nhan sắc khác cho chị em phụ nữ. Nhưng, để VTTKH thực sự phát huy hết lợi ích cho sức khỏe các chị em cần sự dụng đúng liều lượng, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

PP-MAR-VN-0002-1

Bài Viết Mới Nhất