Thuốc viên tránh thai: Đúng và Sai

Thuốc viên tránh thai: Đúng và Sai

03-09-2022 | 1:25 AM

Hiện có khoảng 100 triệu phụ nữ trên thế giới sử dụng thuốc viên tránh thai để phòng tránh thai và chủ động được cuộc sống. Tuy nhiên, những lo ngại về tác dụng phụ của thuốc như vẫn ám ảnh nhiều phụ nữ.

Lo ngại 1: Thuốc viên tránh thai kết hợp có giúp tránh thai hiệu quả?

Khi được sử dụng đúng cách, thuốc viên tránh thai kết hợp là một phương pháp ngừa thai hiệu quả lên đến 99%. Bên cạnh đó, người ta cũng nhận thấy thuốc viên tránh thai kết hợp có hiệu quả tránh thai cao hơn so với bao cao su dùng cho nam hoặc nữ, màng đặt âm đạo hay chất diệt tinh trùng. Các chị em chỉ cần uống 1 viên mỗi ngày vào cùng một thời điểm nhất định trong ngày, sẽ đạt được tối đa hiệu quả tránh thai.

Lo ngại 2: Thuốc viên tránh thai kết hợp gây ảnh hưởng đến sinh con sau này?

Câu trả lời khẳng định và chắc chắn là: “KHÔNG”. Thống kê việc sử dụng thuốc viên tránh thai kết hợp từ trước đến nay không ghi nhận bất kì ảnh hưởng bất lợi nào của thuốc viên tránh thai kết hợp trên khả năng sinh sản của phụ nữ cũng như sức khỏe em bé. Khả năng sinh con có sẵn từ trước của phụ nữ sẽ nhanh chóng trở lại khi ngưng sử dụng thuốc.

Thống kê cho thấy trong số phụ nữ ngưng thuốc tránh thai để có em bé, có khoảng 20% người có thai trong vòng 1 tháng và 80% người có thai trong vòng 1 năm. Tỉ lệ này tương tự như ở nhóm phụ nữ không sử dụng thuốc viên tránh thai

Lo ngại 3: Thuốc viên tránh thai kết hợp có gây tăng cân?

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, chưa có bằng chứng nào về việc thuốc viên tránh thai kết hợp gây ảnh hưởng lâu dài lên cân nặng. Một số chị em phụ nữ có thể gặp biến động nhỏ về cân nặng sau khi sử dụng thuốc viên tránh thai kết hợp. Điều này được lí giải có thể là do tác dụng phụ giữ nước của thuốc gây nên tình trạng tăng cân tạm thời nhưng những triệu chứng này sẽ được cải thiện theo thời gian. Một số thuốc tránh thai thế hệ mới đã được cải tiến để khắc phục tình trạng này để không gây giữ nước, giúp chị em tự tin hơn.

Lo ngại 4: Thuốc viên tránh thai kết hợp có làm tăng nguy cơ ung thư?

Sử dụng thuốc viên tránh thai kết hợp không gây gia tăng nguy cơ bệnh ung thư nói chung, thậm chí còn có thể giảm thiểu được nguy cơ phát triển một số loại ung thư như: ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng và ung thư đại trực tràng.

Riêng với trường hợp ung thư cổ tử cung, một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc viên tránh thai kết hợp lâu dài có thể khiến các cặp vợ chồng hoặc bạn tình ít có nhu cầu sử dụng thêm các biện pháp khác như bao cao su (có tác dụng kép vừa có tác dụng ngừa thai và phòng bệnh lây truyền qua đường tình dục) nên dễ có khuynh hướng tăng nguy cơ nhiễm virus HPV qua đường tình dục, là nguyên nhân chính gây nên ung thư cổ tử cung. Việc khám phụ khoa định kì và xét nghiệm tầm soát HPV sẽ giúp phụ nữ phát hiện sớm và có biện pháp phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung khi sử dụng lâu dài thuốc viên tránh thai kết hợp.

Lo ngại 5: Một số phụ nữ khi dùng thuốc viên tránh thai kết hợp sẽ có nguy cơ tắc nghẽn thành mạch do cục máu đông?

Sử dụng thuốc viên tránh thai kết hợp có làm tăng nguy cơ mắc cục máu đông so với không sử dụng. Mặc dù vậy, tần suất là rất thấp, và thấp hơn nhiều so với nguy cơ này ở giai đoạn phụ nữ mang thai và sau sinh. Để loại trừ tác dụng phụ do cục máu đông mang lại, những phụ nữ có các yếu tố nguy cơ cao tạo cục máu đông cần thận trọng khi dùng thuốc, bao gồm: phụ nữ có hút thuốc, mắc bệnh tim mạch, tuổi cao, thừa cân béo phì, đại phẫu, bất động lâu...

Lo ngại 6: Thuốc viên tránh thai kết hợp có tác dụng phụ gì không?

Cũng như tất cả các loại thuốc khác, thuốc viên tránh thai kết hợp cũng có những tác dụng phụ như: buồn nôn, căng tức ngực, đau đầu... Nhưng, các triệu chứng này thường nhẹ và sẽ giảm dần rồi mất đi ở những vỉ thuốc tiếp theo khi cơ thể thích nghi với nồng độ nội tiết mới trong viên thuốc. Rất hiếm các trường hợp xảy ra tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng thuốc viên tránh thai kết hợp như: tình trạng cục máu đông trong tĩnh mạch hay động mạch (xem lo ngại 5).

Nguồn: Báo Dân trí

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chuỗi chương trình về sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện, với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, hiệu quả cho chị em phụ nữ trên cả nước.

Chương trình đã được thực hiện liên tiếp 5 năm với quy mô ngày càng mở rộng và sâu hơn khi hướng đến nhiều đối tượng chị em phụ nữ như: sinh viên, cán bộ dân số, công nhân...

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, vui lòng tham khảo tại đây:

Website: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/phunusongchudong/

Hoặc tải App “Sống chủ động” trên nền tảng Android và iOS.

Bài Viết Mới Nhất