Hậu mang thai ngoài ý muốn: Ai gánh chịu?

01-09-2022 | 10:20 PM

Mang thai ngoài ý muốn đem lại nhiều hậu quả nặng nề và phụ nữ là người thường phải chịu tổn thương nhiều nhất.

Tại sao phụ nữ lại mang thai ngoài ý muốn?

“Vỡ kế hoạch” hay mang thai ngoài ý muốn được hiểu là có thai khi không muốn có con, không muốn có thêm con hoặc việc mang thai xảy ra sớm hơn mong đợi. Mang thai ngoài ý muốn là kết quả từ việc không sử dụng biện pháp tránh thai, có sử dụng nhưng không phù hợp hay biện pháp tránh thai đó không an toàn.

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai hiện đại mang lại hiệu quả cao như bao cao su, đặt vòng (dụng cụ tử cung), thuốc viên tránh thai kết hợp (97-99%),… nhưng nhiều phụ nữ lại không sử dụng. Họ e ngại làm giảm cảm xúc vợ chồng, phẫu thuật phức tạp hay các tác dụng phụ của thuốc. Phụ nữ cho rằng các biện pháp tự nhiên như xuất tinh ngoài, tính ngày theo chu kỳ… được coi là “tự nhiên” nên không ảnh hưởng đến sức khoẻ, mà không ý thức được độ rủi ro cao của những phương pháp này, dẫn đến nhiều trường hợp “vỡ kế hoạch”.

Phụ nữ là người gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock

Khi bị mang thai ngoài ý muốn, phụ nữ đứng giữa 2 sự lựa chọn: phá thai hoặc sinh con.

Nếu nhẫn tâm từ bỏ sinh linh chưa kịp định hình trong bụng, phụ nữ sẽ mang cảm giác tội lỗi đến suốt đời. Chưa kể khi phá thai, những dụng cụ y tế sẽ được đưa sâu vào tử cung gây đau đớn và đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất khả năng sinh con, làm tăng nguy cơ vô sinh lên 3-4 lần so với người bình thường. Phụ nữ lúc này đau đớn về cả thể chất lẫn tinh thần.

Đối với phụ nữ mạnh mẽ, họ quyết định sinh con. Tuy nhiên, những đứa trẻ sinh ra không mong đợi liệu có được chăm sóc tốt nhất khi cha mẹ chúng vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý? Người chồng bất ngờ bị gia tăng về áp lực kinh tế, mấy gia đình còn thuận hoà?

Phụ nữ là người gánh chịu hậu quả nặng nề nhất

Dù vợ chồng cùng chia sẻ trách nhiệm làm cha làm mẹ thì phụ nữ vẫn là người sinh con và trực tiếp chăm sóc con. Suy cho cùng, phụ nữ vẫn là người gánh chịu hậu quả nhiều nhất. Mọi công việc hiện tại, kế hoạch sự nghiệp trong tương lai bị tạm hoãn vô thời hạn; những cảm xúc buồn bã, sợ hãi, lo lắng, tự trách bản thân, thất vọng đan xen nhau, nếu không may sẽ dễ dàng dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Nếu từ ban đầu, phụ nữ không chủ quan mà chủ động lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn thì mọi chuyện có lẽ sẽ khác. Lựa chọn các biện pháp tránh thai hiện đại được chứng minh an toàn và hiệu quả hơn hẳn biện pháp tự nhiên, điển hình là thuốc viên tránh thai kết hợp (TVTTKH) hiệu quả 99% nếu sử dụng đúng cách.

Phụ nữ cần được nhân viên y tế tư vấn về chỉ định và chống chỉ định của viên thuốc tránh thai. Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc năm 2011, trên thế giới có 100 triệu phụ nữ sử dụng thuốc viên tránh thai để không bận tâm “vỡ kế hoạch”. Từ đó cũng không còn phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do mang thai ngoài ý muốn mang lại.

Các thống kê việc sử dụng thuốc viên tránh thai kết hợp cũng cho thấy, từ trước đến nay không ghi nhận được bất kì ảnh hưởng bất lợi nào của thuốc đến khả năng sinh sản của phụ nữ và sức khỏe của em bé. Trong số những phụ nữ ngưng thuốc ngừa thai để mong muốn có em bé, có khoảng 20% có thai trong vòng 1 tháng, và khoảng 80% có thai trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, tương tự những thuốc khác, phụ nữ cần được nhân viên y tế tư vấn về chỉ định và chống chỉ định của viên TTTKH để có được biện pháp tránh thai phù hợp, hiệu quả và giảm thiểu tác dụng phụ.

Là phụ nữ, hãy chọn sống chủ động, hãy chủ động tránh thai để có thể sẵn sàng đón nhận món quà mà tạo hoá ban tặng, để thiên chức làm mẹ mãi cao quý và thiêng liêng chứ không là gánh nặng phải đeo mang. Đây chính là ý nghĩa của chiến dịch “Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” với thông điệp “Chủ động tránh thai, tròn vai thiên chức” được Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ Chăm sóc Sức khỏe- Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện.

Thông tin chi tiết về chương trình xem tại đây

Theo Ngọc Dư (Khám phá)

Nguồn: Báo Eva

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chuỗi chương trình về sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện, với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, hiệu quả cho chị em phụ nữ trên cả nước.

Chương trình đã được thực hiện liên tiếp 5 năm với quy mô ngày càng mở rộng và sâu hơn khi hướng đến nhiều đối tượng chị em phụ nữ như: sinh viên, cán bộ dân số, công nhân...

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, vui lòng tham khảo tại đây:

Website: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/phunusongchudong/

Hoặc tải App “Sống chủ động” trên nền tảng Android và iOS.

Bài Viết Mới Nhất