“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” – chiến dịch ý nghĩa cho phụ nữ hiện đại

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” – chiến dịch ý nghĩa cho phụ nữ hiện đại

03-09-2022 | 1:02 AM

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chương trình sức khỏe cộng đồng nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về tránh thai an toàn và hiệu quả.

Chỉ sau một tháng phát động, chiến dịch đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo phụ nữ ở khắp nơi trên cả nước. Bằng những thông điệp mang tính nhân văn cùng các hoạt động thiết thực dưới nhiều hình thức như clip tuyên truyền, truyền thông trên báo giấy và báo mạng, bác sĩ nói chuyện trên truyền hình và trong hội thảo, phát hành sổ tay tránh thai… Chiến dịch đang từng bước nâng cao nhận thức của phụ nữ về tầm quan trọng của việc tránh thai an toàn để có một cuộc sống thành công và hạnh phúc hơn.

Trong những năm gần đây, xu hướng sinh con trễ, sinh ít con để tập trung phát triển sự nghiệp, ổn định cuộc sống và chăm sóc con cái tốt hơn đang càng lúc càng trở nên phổ biến.

Tại Việt Nam, số lượng phụ nữ ở trong độ tuổi sinh sản rất cao, lên đến 24,7 triệu người, kéo theo nhu cầu về tránh thai cũng vô cùng lớn. Tuy nhiên, thay vì lựa chọn các biện pháp tránh thai hiện đại với hiệu quả cao (98-99%), nhiều phụ nữ vẫn áp dụng các biện pháp tránh thai tự nhiên như xuất tinh ngoài, tính chu kỳ kinh nguyệt,… với tỉ lệ thành công thấp (chỉ khoảng 76%) dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Nguyên nhân chính của việc này là do chưa được tiếp cận với các nguồn thông tin chính thống, đáng tin cậy, nhiều chị em vẫn lo sợ về nguy cơ gây ung thư, gây vô sinh, gây viêm nhiễm,… của các biện pháp tránh thai hiện đại như đặt vòng đồng, thắt ống dẫn tinh, tiêm thuốc tránh thai, thuốc viên tránh thai kết hợp,… Hậu quả là, nhiều chị em phụ nữ dù tránh thai đều đặn nhưng vẫn vỡ kế hoạch, làm gián đoạn công việc, xáo trộn cuộc sống gia đình, trẻ em sinh ra cũng không được chăm sóc đầy đủ về thể chất lẫn tinh thần.

BS Phan Hoàng Anh Đào- P.GĐ Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản Đà Nẵng chia sẻ những kiến thức về tránh thai tại một trong những buổi hội thảo của chương trình

Từ đó mới thấy, không chỉ chủ động tránh thai mà tránh thai như thế nào cho an toàn và hiệu quả cũng vô cùng quan trọng. Hiểu được điều này, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã kết hợp cùng Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (T5G) tổ chức chiến dịch “Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” nhằm cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản cho phụ nữ cũng như xóa bỏ những định kiến sai lầm về các biện pháp tránh thai hiện đại. Trên thực tế, bất kỳ biện pháp tránh thai nào cũng có những ưu - nhược điểm nhất định. Do đó, nếu được tư vấn đầy đủ từ cán bộ y tế, các biện pháp tránh thai này sẽ phát huy tối đa tác dụng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Riêng với thuốc viên tránh thai kết hợp với liều hóc môn thấp hiện nay (20-30mcg ethinylestradiol), bằng chứng khoa học đã chứng minh thuốc không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, giảm nguy cơ ung thư nói chung như giúp phòng ngừa ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư trực tràng …

Phụ nữ nên lựa chọn các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả để làm chủ cuộc sống

ThS. Nguyễn Thị Tuyết Mai – Uỷ viên Đoàn Chủ tịch - Trưởng ban Gia đình Xã hội – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ Chăm sóc Sức khoẻ - Hội LHPN VN cho biết: “Thông qua chiến dịch, chúng tôi mong muốn nâng cao nhận thức của phụ nữ không chỉ về tầm quan trọng của việc chủ động tránh thai mà còn là việc lựa chọn biện pháp tránh thai sao cho thật sự hiệu quả và an toàn. Từ đó, phụ nữ sẽ không còn phải lo lắng về nguy cơ mang thai ngoài ý muốn mà có thể tập trung vào phát triển sự nghiệp, phát huy hết tiềm năng cá nhân cũng như đảm bảo chất lượng cuộc sống gia đình.”

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chương trình sức khỏe cộng đồng do Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) và Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ Chăm sóc Sức khỏe (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) phát động nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về tránh thai an toàn và hiệu quả.

Chương trình kêu gọi chị em phụ nữ cần chủ động lựa chọn những phương pháp tránh thai cho bản thân mà không lệ thuộc vào người khác, đúng theo thông điệp của chương trình “Chủ động tránh thai, tròn vai thiên chức”. Chương trình cũng được Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam phối hợp và vận động hội viên trên cả nước cùng tham gia và tuyên truyền cho 30.000 phụ nữ trên cả nước.

Chương trình được tài trợ bởi Công ty Bayer Việt Nam. Với hơn 80 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội tiết, Bayer cam kết lâu dài trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ Việt Nam.

Thông tin chi tiết về chương trình: tại đây

Theo Diệu Linh (Khám phá)

Nguồn: Báo Eva

 

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chuỗi chương trình về sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện, với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, hiệu quả cho chị em phụ nữ trên cả nước.

Chương trình đã được thực hiện liên tiếp 5 năm với quy mô ngày càng mở rộng và sâu hơn khi hướng đến nhiều đối tượng chị em phụ nữ như: sinh viên, cán bộ dân số, công nhân...

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, vui lòng tham khảo tại đây:

Website: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/phunusongchudong/

Hoặc tải App “Sống chủ động” trên nền tảng Android và iOS.

Bài Viết Mới Nhất