Những sự thật về bao cao su có thể bạn chưa biết

Những sự thật về bao cao su có thể bạn chưa biết

01-09-2022 | 10:02 PM

Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây để xem bạn đã hiểu đúng và đủ khả năng để chủ động tránh thai bằng bao cao su chưa nhé!

1. Sai lầm nào phổ biến nhất khi dùng bao cao su?

a. Đeo quá muộn. b. Bôi trơn sai. c. Đeo bao sai cách.

Câu trả lời đúng: C.

Rất nhiều người đeo bao sai. Bạn có thể rất nóng vội khi đeo bao cao su. Dù vậy, hãy dành vài giây để đảm bảo mọi thứ được đặt đúng vị trí. Hãy xé phần bao theo góc khuyết trên đầu bao, đẩy hết không khí ra ngoài bằng cách bóp nhẹ làm xẹp núm nhỏ ở đầu bao cao su trước khi mang bao cao su để tránh bị vỡ khi đang quan hệ.

Mang bao khi "cậu nhỏ" cương, bạn cần chủ động kiểm tra chiều quấn của bao cao su, vòng cuốn bao phải ở phía ngoài. Nếu bị tuột ra ngoài, bạn hãy tạm ngừng quan hệ và mang bao cao su mới vào.Sai lầm hay gặp thứ hai và thứ ba là đeo bao quá muộn và rút bao ra quá sớm.

Đeo bao sai cách là sai lầm phổ biến khi dùng bao cao su.

2. Khi nói đến bao cao su, kích cỡ là một vấn đề.

a. Đúng b. Sai

Câu trả lời đúng: A.

Bao cao su kích cỡ thông thường sẽ phù hợp với hầu hết nam giới. Dù vậy, điều quan trọng là tìm được một loại bao vừa khít, không quá ngắn, không quá chật hay quá rộng. Một chiếc bao cao su có thể chỉ bảo vệ được bạn khi nó bao phủ hết "cậu nhỏ".

Nếu nó quá ngắn thì có thể vẫn khiến bạn bị lây truyền bệnh qua đường tình dục. Bao quá rộng dễ bị tuột khi bạn nóng vội. Vậy như thế nào là chiếc bao vừa với bạn?

Nếu kích thước "cậu nhỏ" dài hơn 18 cm hay chu vi lớn hơn 10-12 cm thì có thể cần một loại bao cao su to hơn kích cỡ thông thường để tránh thai an toàn.

3. Bao cao su do bá tước Condom, bác sĩ của vua Charles II sáng chế.

a. Đúng b. Sai 

Câu trả lời đúng: B.

Từ bao giờ và làm cách nào có bao cao su vẫn còn là một bí ẩn. Một câu chuyện kể rằng một bác sĩ tên Condom đã áp dụng một chiếc bao cho vua Charles II để giúp ông có con ngoài ý muốn. Nhưng hầu hết các chuyên gia không tin điều này.

Một số người nói rằng người Hy Lạp cổ đại đã đeo những chiếc bao cao su với các màu sắc khác nhau. Nhưng mô tả sớm nhất về sự xuất hiện bao cao su là năm 1564, một nhà giải phẫu người Italia đã nói ông chế tạo ra một loại bao bằng vải lanh.

Sau đó, có 1.100 nam giới đã thử dùng nó để bảo vệ khỏi mắc bệnh giang mai. Ông nói không ai trong số người dùng bị nhiễm bệnh.

4. Trong một cuộc yêu, dầu massage trẻ em là một chất bôi trơn tốt?

a. Đúng b. Sai

Câu trả lời đúng: B.

Bôi trơn với các chất như mỡ làm từ dầu hỏa hay dầu massage trẻ em sẽ làm hỏng cao su.

Thay vào đó, hãy chủ động chọn những loại dầu bôi trơn làm từ nước hay silicone như gel K-Y, Astroglide hay thậm chí chỉ là nước sạch, nước bọt. Nếu bạn lo ngại không biết nên dùng loại nào, hãy mua bao cao su có sẵn chất bôi trơn.

5. Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa bệnh Mỹ (FDA) kiểm tra bao cao su xem có bị thủng không?

a. Đúng b. Sai

Câu trả lời đúng: A.

Các nhà sản xuất bao cao su và cơ quan thanh tra FDA muốn đảm bảo rằng những bao bạn mua thực sự hiệu quả để có thể giúp bạn tránh thai an toàn. Do vậy, họ đã kiểm tra một mẫu bao cao su bằng cách đổ đầy nước vào trong xem nó có bị rỉ ra không.

Trung bình có khoảng 996 trong số 1.000 bao cao su phải vượt qua được bài kiểm tra này thì mới đạt. Các nhà sản xuất cũng có bài kiểm tra tương tự.

Lời khuyên: Đừng làm phép thử trên với những chiếc bao cao su bạn định dùng vì việc này có thể làm giảm hiệu quả của chúng.

6. Tất cả các loại bao cao su đều có khả năng bảo vệ bạn như nhau?

a. Đúng b. Sai

Câu trả lời đúng: B.

Có ba loại "áo mưa" chính bằng cao su, bằng polyurethane (nhựa tổng hợp) và da động vật (da cừu non). Tất cả các loại này đều giúp bạn khỏi mang thai ngoài ý muốn nhưng bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục lại là chuyện khác.

Những loại cao su làm từ các chất hữu cơ hay da động vật thường được làm từ lớp ruột của cừu. Những loại này không có khả năng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Virus có thể vượt qua các lỗ nhỏ bên trong bao mà thậm chí tinh trùng không thể lọt qua. Bao bằng cao su là thông dụng nhất và rẻ tiền nhất. Bao cao su từ polyurethane tốt cho những người dị ứng với cao su. Chúng mỏng hơn nhưng thường tạo cảm giác không khít bằng.

7. Bạn nên mở bao cao su như thế nào?

a. Dùng kéo b. Dùng răng c. Dùng tay

Câu trả lời đúng: C.

Trong lúc nóng vội, bạn có thể muốn xé vỏ bao bằng kéo sắc hay móng tay nhưng cách này có thể làm rách bao. Hãy mở vỏ bao cẩn thận.

Bao đã rách cần bỏ đi và mua một chiếc mới. Nhà sản xuất đã làm một đường rãnh trên vỏ bao để bạn có thể dễ dàng dùng tay xé và không làm ảnh hưởng tới bao bên trong.

Phải dùng tay mở bao cao su để đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

8. Sử dụng hai bao cao su cùng nhau thì khả năng bảo vệ sẽ tăng gấp đôi?

a. Đúng b. Sai

Câu trả lời đúng: B.

Nhân đôi số bao cao su bạn dùng một lần "yêu" không tăng khả năng tránh thai an toàn lên hai lần hay làm bạn dễ thỏa mãn hơn.

Đàn ông đeo hai bao cao su có thể gây sự cọ xát giữa chúng và tăng khả năng rách bao. Nếu một đôi sử dụng đồng thời cả bao cao su cho nam và bao cao su cho nữ có thể khiến chúng dính vào nhau và bị tuột. 

Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng bao cao su cho nữ thì có thể cần biết là chúng có thể đặt vào âm đạo khoảng 8 tiếng trước khi sex. Nó phát huy tác dụng bằng cách tạo ra tấm màng chắn giữa cổ tử cung và tinh dịch. 

9. Nếu sử dụng đúng, bao cao su có thể hiệu quả tới:

a. 98% b. 88% c. 78%

Câu trả lời đúng: A.

Bao cao su mang lại hiệu quả cao khi sử dụng đúng. Nhưng do lỗi của người sử dụng, chúng thường chỉ đạt khoảng 85% hiệu quả. 

Mẹo: Hãy cẩn thận khi rút bao ra để bao không bị tuột và tinh dịch tràn ra ngoài.

10. Nơi tốt nhất để cất bao cao su là:

a. Ví b. Ngăn bàn ở đầu giường c. Hộp đựng găng tay

Câu trả lời đúng: B.

Nếu đối tác của bạn cất "áo mưa" trong ví hay trong hộp đựng găng tay, hãy chủ động đến hiệu thuốc hay cửa hàng đồ người lớn để mua một chiếc mới.

Bao cao su dễ bị hỏng nếu tiếp xúc với không khí, nhiệt và ánh sáng trong thời gian dài. Một nơi mát, khô, gần giường là chỗ cất lý tưởng nhất. 

Nhớ kiểm tra hạn sử dụng in trên vỏ bao trước khi sử dụng. Hầu hết các loại bao cao su đều dùng tốt trong 3-5 năm.

Nếu thấy bao bị khô cong, dính hay cứng queo khi bạn lấy ra từ trong túi đựng, hãy mua cái mới. Nếu bạn muốn mang "áo mưa" bên mình, để nó trong túi trước hay cặp sách để sử dụng trong vài tiếng là ổn.

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chuỗi chương trình về sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện, với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, hiệu quả cho chị em phụ nữ trên cả nước.

Chương trình đã được thực hiện liên tiếp 5 năm với quy mô ngày càng mở rộng và sâu hơn khi hướng đến nhiều đối tượng chị em phụ nữ như: sinh viên, cán bộ dân số, công nhân...

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, vui lòng tham khảo tại đây:

Website: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/phunusongchudong/

Hoặc tải App “Sống chủ động” trên nền tảng Android và iOS.

Bài Viết Mới Nhất