Tránh thai đầy đủ nhưng vẫn vỡ kế hoạch biết kêu ai?

01-09-2022 | 10:16 PM

Dù biết rằng chồng mình vẫn luôn cố gắng kìm chế mỗi khi gần gũi cũng như bản thân luôn tính toán chu kì kinh cẩn thận, nhiều chị em vẫn tá hoả khi nhìn thấy hai vạch trên que thử thai mà không hiểu tại sao.

Đối với những phụ nữ mới lập gia đình thì việc mang thai ngoài ý muốn luôn là nỗi lo thường trực do việc chăn gối trong giai đoạn này thường diễn ra bất ngờ. Tuy nhiên, họ lại thiếu hụt kiến thức về sử dụng các biện pháp tránh thai đúng cách hoặc áp dụng những biện pháp tránh thai hiệu quả thấp như tính chu kỳ kinh, xuất tinh ngoài âm đạo...

Những lựa chọn thiếu an toàn và hệ lụy

Nhiều chị em tin rằng các biện pháp tự nhiên như xuất tinh ngoài, tính chu kì kinh nguyệt thì luôn an toàn cho sức khỏe và sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này.

Vì thiếu thông tin về tránh thai, nhiều chị em phải hối tiếc khi không chọn các biện pháp tránh thai hiện đại hiệu quả dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn

Thế nhưng, các biện pháp này lại không cho kết quả như mong muốn. Với các trường hợp xuất tinh ngoài, khi đang hưng phấn, đàn ông khó dừng đúng lúc dẫn đến một số tinh binh vẫn có thể di chuyển sâu vào trong âm đạo khiến chị em mang bầu ngoài ý muốn. Còn với trường hợp tính chu kỳ kinh nguyệt thì đa số phụ nữ đều có những chu kỳ thất thường (do nhiều lý do khác nhau) và theo thống kê cách tránh thai này cho kết quả rất thấp. Những lựa chọn thiếu an toàn này dẫn đến vòng luẩn quẩn: mang thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo phá thai từ đó gây nguy cơ vô sinh thứ phát...

Vô sinh thứ phát vòng luẩn quẩn cần được chấm dứt

Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới. Tại Bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện phụ sản lớn nhất phía Nam, trong 6 tháng đầu năm 2016, trung bình mỗi tháng có gần 2.400 ca bỏ thai. Cũng theo thống kê từ bệnh viện này, hơn 60% phụ nữ bị vô sinh thứ phát là do có tiền sử nạo phá thai.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do chị em chưa được trang bị kiến thức đầy đủ để chọn lựa những biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và điều quan trọng hơn hết là khả năng mang thai trở lại khi ngưng áp dụng biện pháp tránh thai đó.

Biện pháp đặt vòng có hiệu quả cao, giá thành rẻ nhưng cần lưu ý nguy cơ viêm nhiễm cũng như không được áp dụng cho những phụ nữ chưa từng sinh con. Do lúc này vòi trứng còn nhạy cảm, có thể bị nhiễm trùng, tổn thương hoặc dính tắc, ảnh hưởng đến khả năng có con sau này.

Thuốc tiêm tránh thai cũng có khả năng tránh thai rất tốt 97-98% nhưng cũng khá đắt đỏ, không phù hợp điều kiện kinh tế của nhiều người.

Thuốc viên tránh thai kết hợp với tỉ lệ thành công 98-99% nếu sử dụng đúng. Mặc dù cũng có thể gây một số tác dụng phụ như nhức đầu, buồn nôn, kinh nguyệt không đều,… tuy nhiên những biểu hiện này sẽ giảm dần và tự hết sau một thời gian. Thuốc cũng không gây vô sinh như nhiều người vẫn lầm tưởng. Trong số phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai, khoảng 20% sẽ có thai trong vòng 1 tháng và 80% sẽ có thai trong vòng 1 năm sau khi ngừng thuốc. Để đạt tối ưu về hiệu quả, giảm thiểu tác dụng phụ và có biện pháp tránh thai phù hợp, phụ nữ cần được tư vấn đầy đủ bởi cán bộ y tế về chỉ định, chống chỉ định và cách dùng viên thuốc tránh thai kết hợp.

TVTTKH có tỉ lệ tránh thai thành công 98-99% nếu sử dụng đúng

Chị em hãy chủ động lựa chọn phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả để vừa giữ tròn vai một người vợ, một người mẹ đảm đang đúng như câu “Chủ động tránh thai, tròn vai thiên chức”

Chương trình sức khỏe cộng đồng “Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” với thông điệp “Chủ động tránh thai, tròn vai thiên chức” do Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khoẻ Trung ương phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ Chăm sóc Sức khỏe, Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam tổ chức và truyền thông tới gần 30.000 phụ nữ trên toàn quốc. Chương trình nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về tránh thai an toàn; kêu gọi chị em phụ nữ cần chủ động lựa chọn những biện pháp tránh thai hiệu quả cao cho bản thân để giảm thiểu tối đa tình trạng mang thai ngoài ý muốn

Bayer Việt Nam hân hạnh là nhà tài trợ cho chương trình. Với vai trò dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực chăm sóc phụ nữ và có hơn 80 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội tiết, Bayer cam kết lâu dài trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ Việt Nam.

Thông tin chi tiết về chiến dịch: https://www.facebook.com/phunusongchudong.

Nguồn: Báo Afamily

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chuỗi chương trình về sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện, với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, hiệu quả cho chị em phụ nữ trên cả nước.

Chương trình đã được thực hiện liên tiếp 5 năm với quy mô ngày càng mở rộng và sâu hơn khi hướng đến nhiều đối tượng chị em phụ nữ như: sinh viên, cán bộ dân số, công nhân...

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, vui lòng tham khảo tại đây:

Website: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/phunusongchudong/

Hoặc tải App “Sống chủ động” trên nền tảng Android và iOS.

Bài Viết Mới Nhất