Vì sao các phương pháp tránh thai tự nhiên lại không an toàn?

20-08-2022 | 2:31 PM

Vì ngại tác dụng phụ của thuốc tránh thai, hay sợ giảm khoái cảm do dùng bao cao su… mà nhiều chị em vẫn trung thành với phương pháp tránh thai tự nhiên, nhưng liệu chúng có thực sự an toàn và không có “tác dụng phụ”?

Tránh thai bằng phương pháp tự nhiên không an toàn như bạn nghĩ

Tránh thai bằng phương pháp tự nhiên là việc tránh thai thông qua cách tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ, xuất tinh ngoài âm đạo, hay cho con bú đầy đủ trong 6 tháng đầu sau sinh…

Thực tế, các phương pháp tránh thai tự nhiên này không hề an toàn và không phải không có tác dụng phụ như nhiều chị em lầm tưởng. Trong mỗi phương pháp đã tồn tại các nhược điểm khách quan nhất định. Thực hiện các phương pháp tránh thai tự nhiên đòi hỏi “người trong cuộc” phải tuân thủ các quy tắc hết sức chặt chẽ, luôn căng thẳng vì chỉ cần mắc chút sai lầm là có thể dẫn đến “tác dụng phụ”, chính là nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và các hệ lụy trực tiếp từ đó gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Nhiều chị em chọn phương pháp tránh thai tự nhiên nhưng những phương pháp này không an toàn như nhiều người vẫn nghĩ

Tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt:

Đây là cách được khá nhiều chị em lựa chọn. Cách tránh thai này chỉ hiệu quả khi người phụ nữ có chu kì kinh nguyệt đều đặn, tâm lý ổn định và phải tính toán chuẩn xác thời điểm “thân mật”.

Những áp lực trong công việc và cuộc sống hằng ngày chính là các biến số gây ảnh hưởng chu kì kinh nguyệt và làm cho độ tin cậy của phương pháp này không cao.

Xuất tinh ngoài âm đạo:

Đây là cách tránh thai thụ động, chị em “phó mặc” sự thành công vào bản lĩnh đàn ông của người chồng. Với cách này, người chồng phải có kiến thức và khả năng kiểm soát cảm xúc để dừng cuộc chơi sớm, tránh xuất tinh vào âm đạo. Đây là phương pháp không được các chuyên gia khuyến khích vì hiệu quả ngừa thai thấp do những tinh trùng còn sót lại trong niệu đạo từ những lần xuất tinh trước hoàn toàn có thể xâm nhập để thụ thai những lần sau đó.

Cho con bú đầy đủ trong 6 tháng đầu sau sinh:

Dựa trên cơ chế điều tiết nội tiết của phụ nữ trong quá trình nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Để tránh thai hiệu quả, bà mẹ phải chưa có kinh trở lại, cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ đều đặn mỗi 3 tiếng bất kể ngày đêm.

Giải pháp tránh thai hiệu quả: Thuốc viên tránh thai kết hợp (TVTTKH)

Hiện nay, khoa học phát triển đã đem lại nhiều lựa chọn tránh thai đa dạng cho chị em phụ nữ. Các biện pháp phổ biến cho hiệu quả tránh thai cao gồm có đặt vòng đồng (hiệu quả 98-99%), bao cao su nam (86-93%) hay thuốc viên tránh thai kết hợp (97-99%)…

Bao cao su nam giúp bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, nhược điểm dễ bị tụt, rách.Đặt vòng đồng giúp tránh thai an toàn gần như tuyệt đối, nhược điểm là phải thực hiện tiểu phẫu và có thể gây viêm nhiễm ở một số phụ nữ.

Có nhiều phương pháp tránh thai hiệu quả mà chị em có thể sử dụng như TVTTKH

 

Còn TVTTKH thì ít ai biết rằng ngoài hiệu quả tránh thai cao và dễ sử dụng, thuốc còn có những lợi ích cộng thêm mà các biện pháp tránh thai khác không có, như: ổn định chu kì kinh nguyệt, giảm lượng máu mất trong chu kì kinh nguyệt giúp giảm thiếu máu thiếu sắt, giảm mụn trứng cá và da nhờn, giảm các bệnh lí vùng chậu, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng… Tuy nhiên, TVTTKH cũng có những tác dụng phụ, những trường hợp chống chỉ định và thận trọng mà phụ nữ cần được tư vấn trước khi quyết định sử dụng.

Như vậy, các biện pháp tránh thai dù tự nhiên hay hiện đại cũng đều có hai mặt, ưu và nhược điểm. Để giữ mãi hạnh phúc gia đình, phụ nữ hãy tư vấn từ cán bộ y tế để lựa chọn biện pháp phòng tránh thai an toàn chủ động phù hợp mỗi cá nhân.

Ngọc Dư

Nguồn do chương trình sức khỏe cộng đồng “Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” cung cấp.

Nguồn: Webtretho

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chuỗi chương trình về sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện, với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, hiệu quả cho chị em phụ nữ trên cả nước.

Chương trình đã được thực hiện liên tiếp 5 năm với quy mô ngày càng mở rộng và sâu hơn khi hướng đến nhiều đối tượng chị em phụ nữ như: sinh viên, cán bộ dân số, công nhân...

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, vui lòng tham khảo tại đây:

Website: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/phunusongchudong/

Hoặc tải App “Sống chủ động” trên nền tảng Android và iOS.

Bài Viết Mới Nhất