Không uống thuốc tránh thai vì sợ vô sinh: sai lầm của phụ nữ

03-09-2022 | 12:58 AM

Nhiều phụ nữ trước nay vì nghe "tin đồn" thuốc viên tránh thai kết hợp gây vô sinh nên không dám sử dụng để chủ động tránh thai, dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Trước kia, thuốc viên tránh thai kết hợp có liều hoóc môn cao, nên không có lợi cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Khi ngừng sử dụng thuốc viên tránh thai kết hợp, khả năng mang thai của phụ nữ sẽ trở lại như trước

Tuy nhiên, tiến bộ khoa học cho thấy không cần dùng liều hoóc môn quá cao để có thể tránh thai hiệu quả, và các loại thuốc viên tránh thai kết hợp đã được giảm lượng hoóc môn xuống đến hơn 5 lần. Hiện nay, hàm lượng estrogen trong mỗi viên thuốc tránh thai kết hợp còn rất thấp, chỉ khoảng 20mcg.

Do vậy khi uống thuốc viên tránh thai kết hợp, hoạt động buồng trứng chỉ bị ức chế tạm thời. Khi ngừng uống thuốc, nồng độ nội tiết sẽ trở lại bình thường và trứng sẽ rụng trở lại. Lúc đó, phụ nữ sẽ lại có thể thụ tinh và mang thai như trước khi uống thuốc.

Sử dụng thuốc viên tránh thai kết hợp hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ

Theo Giáo sư, Bác sỹ về Sản phụ khoa Paul Blumenthal (Đại học Y dược John Hopkins, Mỹ), hơn 80% phụ nữ sẽ có thai ngay trong một năm đầu tiên sau khi ngừng dùng thuốc viên tránh thai kết hợp.

Như vậy, có thể nói việc không sử dụng thuốc viên tránh thai kết hợp vì sợ vô sinh là hoàn toàn sai lầm. Ngược lại, không chủ động tránh thai, phụ nữ sẽ có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Đây mới chính là rủi ro gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống của người phụ nữ. 

N.D

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chuỗi chương trình về sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện, với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, hiệu quả cho chị em phụ nữ trên cả nước.

Chương trình đã được thực hiện liên tiếp 5 năm với quy mô ngày càng mở rộng và sâu hơn khi hướng đến nhiều đối tượng chị em phụ nữ như: sinh viên, cán bộ dân số, công nhân...

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, vui lòng tham khảo tại đây:

Website: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/phunusongchudong/

Hoặc tải App “Sống chủ động” trên nền tảng Android và iOS.

Bài Viết Mới Nhất